24/11/2017 08:35:00 AM
Việt Nam và Bồ Đào Nha nhất trí đẩy mạnh hợp tác về kinh tế

Chiều 23/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Teresa Ribeiro, Quốc vụ khanh Ngoại giao Bồ Đào Nha.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Teresa Ribeiro, Quốc vụ khanh Ngoại giao Bồ Đào Nha. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Quốc vụ khanh Teresa Ribeiro thăm Việt Nam.

Cho rằng quan hệ hai nước có từ 500 năm trước, khi những người Bồ Đào Nha đầu tiên đến Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ truyền thống lâu đời này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai bên tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang thăm lẫn nhau, trao đổi, tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư.

Thủ tướng đề nghị Bồ Đào Nha ủng hộ thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê duyệt Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), tạo thuận lợi phát triển quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha.

Quốc vụ khanh Teresa Ribeiro nhất trí rằng hai nước với quan hệ hợp tác kéo dài 5 thế kỷ cần thúc đẩy hơn nữa, biến thế mạnh về quan hệ chính trị thành kết quả hợp tác cụ thể.

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 2016) và 500 năm sự có mặt của Bồ Đào Nha ở Việt Nam, hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác và cần tiếp tục hiện thực hóa các văn kiện này, trong đó tập trung vào quan hệ kinh tế, thương mại.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng về đẩy mạnh hợp tác kinh tế, Quốc vụ khanh Teresa Ribeiro cho rằng đây là lĩnh vực Bồ Đào Nha rất quan tâm. Phía Bồ Đào Nha đã thảo luận với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam các biện pháp để đẩy mạnh lĩnh vực này.

Bà Teresa Ribeiro cho rằng chắc chắn các doanh nghiệp Bồ Đào Nha sẽ quan tâm đến thị trường Việt Nam, nhất là lĩnh vực như du lịch, khách sạn vì Việt Nam có thế mạnh nhiều danh lam thắng cảnh hay lĩnh vực năng lượng tái tạo, quản lý nước…

Ủng hộ EVFTA, bà Teresa Ribeiro bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ ký kết vào năm 2018, mở ra chương mới cho quan hệ Việt Nam-Bồ Đào Nha.

Thủ tướng cũng nhìn nhận, mặc dù kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Bồ Đào Nha tăng nhanh, nhưng con số tuyệt đối còn ở mức thấp (năm 2016 đạt 350 triệu USD so với 280 triệu USD năm 2013) trong khi tiềm năng của hai nước còn rất lớn. Điều đó đặt ra vấn đề đối với các bộ, ngành chức năng, doanh nghiệp hai nước để làm sao tăng con số này.

Cảm ơn Quốc vụ khanh Teresa Ribeiro, Thủ tướng chúc bà thành công trên cương vị của mình, đóng góp vào sự phát triển quan hệ hai nước và mong bà sẽ nhiều lần đến thăm Việt Nam, một đất nước có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng./.

Quang Vũ (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đà Nẵng có ‘Khách sạn lãng mạn nhất thế giới’
Hơn 200 gian hàng tại Hội chợ Thương mại Việt Nam 2018 ở Campuchia
‘Street Life Hanoi’: Khám phá Hà Nội từ một góc độ mới
Họa sĩ khuyết tật Lê Minh Châu được gắn sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood
Giải vô địch Châu Phi lần thứ ba võ cổ truyền Việt Nam Quán Khí Đạo
Thủ tướng chia sẻ các sáng kiến về hợp tác ASEAN
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang