30/11/2017 09:49:00 AM
Việt Nam và Anh đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực kiểm toán

Đoàn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc dẫn đầu, đã có chuyến công tác tại Vương Quốc Anh từ 26-30/11 nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Kiểm toán nhà nước Việt Nam với Văn phòng Kiểm toán nhà nước Vương quốc Anh (NAO), Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) và Viện Kế toán công chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW), phục vụ cho mục tiêu hội nhập quốc tế của Kiểm toán nhà nước.

 Đoàn Kiểm toán nhà nước Việt Nam tại buổi làm việc với Viện Kế toán Công chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW) ngày 29/11 (Ảnh: Diễm Quỳnh-Như Mai/Vietnam+)

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết chuyến công tác của đoàn rất thành công, mở ra nội dung hợp tác cho năm 2018 và những năm tới trên các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho Kiểm toán Nhà nước, đồng thời hợp tác trong quá trình triển khai các loại hình kiểm toán: kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, và kiểm toán môi trường là những lĩnh vực mới mà kiểm toán Việt Nam phải vươn tới trong tương lai.

Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin, tài liệu, phần mềm hỗ trợ trong công tác kiểm toán; tổ chức tập huấn và hội thảo chung, cũng như đào tạo kiểm toán viên.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng với sự hội nhập quốc tế trong giai đoạn thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam phải phát triển mạnh mẽ, đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin, các công nghệ quy trình tiên tiến trong quá trình kiểm toán để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tại buổi làm việc với NAO, Tổng Kiểm toán và Kiểm soát của NAO Amyas Morse và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác chia sẻ thông tin về kiểm toán tài chính, đào tạo ứng dụng công nghệ IT vào hoạt động kiểm toán, và đào tạo kiểm toán tài chính.

Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị NAO tiếp tục chia sẻ Luật Kiểm toán nhà nước của Vương quốc Anh, quy trình kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán thuế và các công cụ hỗ trợ hoạt động kiểm toán (phần mềm kiểm toán) thông qua việc cử chuyên gia của NAO sang Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong các hội thảo, tọa đàm.

Hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin cập nhật về tình hình hoạt động và phát triển mỗi cơ quan; chia sẻ tài liệu chuyên môn về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, có thế mạnh như kiểm toán hoạt động, kiểm toán tài chính... Gặp gỡ, tiếp xúc bên lề, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau tại các sự kiện đa phương do tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) tổ chức.

Đoàn cũng đã có các buổi làm việc với Tổng Giám đốc ACCA, bà Helen Brand và Tổng Giám đốc ICAEW toàn cầu Micheal Izza. Đây là hai tổ chức nghề nghiệp của Anh mà Kiểm toán nhà nước đã có hợp tác chặt chẽ, hiệu quả.

Tại cuộc họp với ACCA tại London ngày 28/11, ACCA và Kiểm toán Nhà nước đã nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận và thống nhất về các nội dung của dự án nghiên cứu chung liên quan đến kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững.

Phối hợp tổ chức hội thảo, hội nghị và tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ kiểm toán tài chính và tài sản công cũng như kinh nghiệm kiểm toán quốc tế và cách thức triển khai, xu hướng kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin.

ACCA sẽ tổ chức các khóa đào tạo, tăng cường năng lực cho công chức Kiểm toán nhà nước tham gia tổ chức Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), cũng như mở các lớp đào tạo chuyên sâu về chuyên đề kiểm toán cho Kiểm toán nhà nước Việt Nam.

Tại buổi làm việc với ICAEW, hai bên nhất trí sẽ phối hợp cùng nhau để tổ chức các khóa học đào tạo và hội thảo liên quan đến kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường.

ICAEW là một trong những đối tác quan trọng và tiềm năng của Kiểm toán Nhà nước. Mặc dù hai cơ quan mới thiết lập mối quan hệ từ tháng 3/2016, nhưng các hoạt động hợp tác giữa hai bên đã và đang góp phần thiết thực vào việc hiện đại hóa và củng cố năng lực chuyên môn của đội ngũ kiểm toán viên của Kiểm toán Nhà nước.

Kiểm toán Nhà nước tiếp tục đề nghị ICAEW cử chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cho Kiểm toán nhà nước thông qua các buổi tọa đàm/hội thảo/đào tạo/hội nghị trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Nhân chuyến thăm và làm việc này, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã mời Tổng Kiểm toán và Kiểm soát Morse, Tổng Giám đốc ACCA Helen Brand và Tổng Giám đốc ICAEW toàn cầu Micheal Izza đến dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14 sẽ được tổ chức từ 19-22/9/2018, tại Hà Nội./.

(TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Chủ đề quan trọng tại AUSMIN 2018: Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
‘Cánh đồng bất tận’ và Nguyễn Ngọc Tư được vinh danh ở Đức
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang