24/01/2019 09:00:00 PM
Việt Nam - Uganda: thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 24/01, tại Nhà khách Chính phủ, tại cuộc hội đàm với Quốc Vụ khanh Uganda Oryem Henri Okello, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, Việt Nam đã cử Lãnh sự danh dự tại Uganda từ năm 2017 và mong muốn Uganda xem xét cử Lãnh sự danh dự hoặc mở văn phòng thương mại tại Việt Nam, tạo thêm kênh kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.

 Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường tiếp Quốc Vụ khanh Uganda Oryem Henri Okello

Nhận lời mời của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Uganda Oryem Henri Okello đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-27/01/2019.

Cùng đi có Quốc Vụ khanh Bộ Quốc phòng Charles Okello Engola, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Uganda King Ceasor. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 24/01, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã hội đàm với Quốc Vụ khanh Uganda Oryem Henri Okello.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Quốc Vụ khanh Oryem Henri Okello tới Việt Nam, là hoạt động trao đổi đoàn chính thức cấp chính phủ đầu tiên giữa hai nước kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cảm ơn Uganda đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.
Quốc Vụ khanh Ngoại giao Oryem Henri Okello bày tỏ vui mừng xúc động được đến thăm Việt Nam, có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử Việt Nam và sự nghiệp kháng chiến giành độc lập hào hùng của nhân dân Việt Nam; khẳng định đó là nguồn cảm hứng lớn lao cho các nước châu Phi, trong đó có Uganda đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc mình.

Quốc Vụ khanh Oryem Henri Okello cam kết sẽ cùng với Việt Nam tiếp tục phối hợp tốt tại các tổ chức quốc tế, khu vực và diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết và khuôn khổ hợp tác Nam-Nam.

Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã thông báo về tình hình mỗi nước; trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực; thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương, tập trung trong một số lĩnh vực mà Việt Nam và Uganda có thế mạnh và nhu cầu hợp tác như chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, quốc phòng, nông nghiệp…
Cùng nhận thấy hợp tác giữa hai nước hiện còn hạn chế, hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp và cấp cao, khuyến khích các chuyến thăm của quốc hội, giao lưu nhân dân. Để thể hiện mong muốn thúc đẩy hợp tác với Uganda, Việt Nam đã cử Lãnh sự danh dự tại Uganda từ năm 2017 và mong muốn Uganda xem xét cử Lãnh sự danh dự hoặc mở văn phòng thương mại tại Việt Nam, tạo thêm kênh kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.

Trong thời gian ở thăm, Quốc Vụ khanh Oryem Henri Okello sẽ chào Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương và thăm một số cơ sở kinh tế của Việt Nam.

Bình An

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy sản Việt bằng chất lượng và thương hiệu
Chính phủ Đức tuyên bố đóng góp 500 triệu euro cho WHO
ASEAN 2020: Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở Myanmar lên tới hơn 160 người
Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang