19/08/2019 02:51:00 PM
Việt Nam - Ucraina: tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối và hợp tác

Ngày 16/8, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Anh Tuấn đã gặp và làm việc với Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Ucraina (UCCI) Gennadiy Chyzhykov và dự Diễn đàn doanh nghiệp và du lịch Việt Nam-Ucraina 2019.

 Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và ông Gennadiy Chyzhykov, Chủ tịch UCCI, trong buổi làm việc

Tại cuộc gặp và làm việc giữa Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn với Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Ucraina Gennadiy Chyzhykov, hai bên đã nhấn mạnh tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch song phương trong tình hình mới.

Ông Gennadiy Chyzhykov khẳng định, Việt Nam là một đối tác kinh tế quan trọng ở châu Á, có mức tăng trưởng GDP gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu. IMF ước tính đến năm 2030, Việt Nam sẽ nằm trong top 10 quốc gia có GDP cao nhất thế giới. Đối với Ucraina, tốc độ tăng trưởng kinh tế là một vấn đề quan trọng. Vì vậy, kinh nghiệm của Việt Nam có thể rất hữu ích đối với Ucraina. Phía UCCI bày tỏ mong muốn cử đoàn chính thức sang thăm và làm việc với VCCI và các đối tác tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã đưa ra các xu hướng chính trong hợp tác giữa Việt Nam và Ucraina. Đại sứ nhấn mạnh đã đến lúc mở ra một giai đoạn mới trong mối quan hệ hai nước và cần tìm những cách tiếp cận mới. Ucraina và Việt Nam vẫn chưa nhận thấy đầy đủ tiềm năng thương mại và kinh tế giữa hai nước. Đại sứ hy vọng rằng, trong tình hình mới, hai nước sẽ có khả năng nối lại việc tham vấn và tiến tới các cuộc đàm phán về Hiệp định khu vực thương mại tự do song phương (FTA) và hy vọng rằng vấn đề này sẽ được bàn cụ thể trong cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước diễn ra trong thời gian sắp tới tại Hà Nội. Hai bên hy vọng sẽ có cơ hội khai thác để mở rộng hợp tác, đầu tư, tăng cường giao dịch cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Diễn đàn doanh nghiệp và Du lịch Việt Nam - Ucraina 

Tiếp theo đó, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp và du lịch Việt Nam-Ucraina 2019 do Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, Phòng Công nghiệp và Thương mại Ucraina, phối hợp với Đại diện Vinpearl tại Ucraina, công ty lữ hành Lenka Tour Việt Nam tổ chức. Diễn đàn có sự tham dự của Phó Chủ tịch UCCI Valeriy Korol, Đại diện của Vinpearl tại Ucraina, công ty du lịch Việt Nam Lenka Tour và gần 40 công ty Ucraina và Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh tiềm năng kinh tế và du lịch Việt Nam là rất lớn. Việt Nam có lịch sử và nền văn hóa lâu đời, do vậy, mỗi năm Việt Nam thu hút được khoảng 16 triệu khách du lịch từ các nơi trên thế giới và không ngừng nâng cao dịch vụ để phát triển ngành công nghiệp du lịch. Việt Nam hiện cũng là điểm đến kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới. Doanh nhân và du khách đến Việt Nam không chỉ được chào đón, tìm thấy cơ hội kinh doanh tốt trong giai đoạn hiện nay mà còn tận hưởng những địa điểm du lịch, bãi biển nhiệt đới nổi tiếng, được trải nghiệm ẩm thực truyền thống của Việt Nam, nền văn hóa đa quốc gia và cảm nhận sự hiếu khách của con người Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam cam kết sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nhân và du khách của Ucraina đến Việt Nam, cũng như có các trợ giúp tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội làm ăn kinh doanh tại Ucraina.

Bà Lena Sokyrka, Đại diện của Vinpearl tại Ucraina và bà Nguyễn Thị Ngọc Liên, đại diện công ty du lịch Việt Nam Lenkatour đã trình bày về đất nước Việt Nam, tiềm năng kinh tế và du lịch của Việt Nam, giới thiệu chi tiết về các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam và trả lời câu hỏi của đại diện các doanh nghiệp Ucraina. Sau đó, các doanh nghiệp 2 nước đã có buổi giao lưu để tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh tại thị trường Việt Nam cũng như tại thị trường Ucraina.

Bên cạnh đó, Diễn đàn còn giới thiệu về ẩm thực Việt Nam với các món ăn truyền thống và góc trò chơi dân gian Việt Nam. Cuối cùng là chương trình bốc thăm trúng thưởng các tour du lịch tại Việt Nam, thu hút sự tham gia của đông đảo khách tham dự.

Mai Anh (Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới bệnh COVID-19, tổng số 153 ca
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch
Bộ Y tế công bố thêm 9 trường hợp mắc COVID-19 mới
Số ca tử vong vượt 10.000 người, Italy treo cờ rủ tưởng niệm nạn nhân
Hoa Kỳ ứng phó với Covid-19
Việt Nam hỗ trợ CH Séc đưa công dân hồi hương do dịch COVID-19
Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Hồi hương tránh dịch Covid-19: Nên cân nhắc cẩn trọng!
Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Du học sinh có nên về nước khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Châu Âu?
Công dân Việt Nam về nước lúc này đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 trong quá trình di chuyển
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang