15/07/2022 08:30:00 AM
Việt Nam thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với WIPO, Pháp và UNESCO

Việt Nam cam kết tham gia tích cực vào sự phát triển của hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng và năng động, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tham dự lễ Khai mạc Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững, ngày 8/7/2022.  Nguồn: baotintuc.vn

Trong các ngày từ 7-14/7, được phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam thăm và làm việc với các đối tác tại Cộng hòa Pháp, tham dự Lễ khai mạc Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững do Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tổ chức, tham dự và có bài phát biểu tại Phiên họp 63 Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) tại Geneva (Thụy Sĩ).

Làm việc với Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Daren Tang ngày 13/7 và phát biểu tại Phiên họp 63 Đại hội đồng WIPO ngày 14/7, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh với vai trò là thành viên WIPO, Việt Nam sẵn sàng chung tay triển khai các sáng kiến chung của WIPO trong hỗ trợ phục hồi sau đại dịch COVID-19, tạo thuận lợi cho các bên liên quan trong hệ sinh thái sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ và giới trẻ.

Việt Nam cam kết tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của WIPO, vì sự phát triển của một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, năng động và hướng đến tương lai, góp phần làm giàu kho tàng tri thức, văn hóa của nhân loại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Bày tỏ cảm ơn WIPO đã tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai có hiệu quả các dự án, chương trình hợp tác nâng cao năng lực của hệ thống sở hữu trí tuệ, Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, WIPO tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi; hình thành và thúc đẩy văn hóa sở hữu trí tuệ trong xã hội; tăng cường các hoạt động hợp tác về đào tạo trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ thông qua Dự án Viện Đào tạo sở hữu trí tuệ tại Việt Nam; triển khai các dự án hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ nhằm nâng cao năng lực chống chịu, thích ứng, cạnh tranh và tăng trưởng của doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Bộ trưởng chia sẻ Bộ Khoa học và Công nghệ đang tiến hành xây dựng bộ chỉ số đo lường năng lực đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII); đề nghị WIPO tiếp tục quan tâm hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là về phương pháp luận kiểm định khung chỉ số, phân tích xử lý dữ liệu, để có thể công bố báo cáo lần đầu tiên về hoạt động đổi mới sáng tạo cấp địa phương của Việt Nam vào cuối năm 2022.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ và WIPO về triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và gia hạn Thỏa thuận hợp tác giữa Cục với Cơ quan sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh.

Bộ trưởng tin tưởng, thông qua các thỏa thuận hợp tác này, các Bên sẽ triển khai được nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, phục vụ phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Trước đó tại Cộng hòa Pháp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có buổi hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Đại học và nghiên cứu (MESR), thăm và làm việc với một số cơ quan, tổ chức trong hệ thống sáng tạo quốc gia Pháp trong đó có Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia (CNES), Ủy ban quốc gia về năng lượng nguyên tử và năng lượng thay thế tại Grenoble (CEA Grenoble), Thung lũng đổi mới sáng tạo (Inovallée), Tổng Công ty phòng không và vũ trụ của Tập đoàn Airbus.

Nhiều nội dung quan trọng đã được thảo luận tích cực để đi đến thống nhất: Thứ nhất, đồng ý tìm kiếm cơ chế hợp tác phù hợp với bối cảnh mới thông qua việc nâng cấp Hiệp định hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa hai Chính phủ đã ký năm 2007.

Dự thảo Hiệp định mới sẽ tích hợp các cơ chế đảm bảo tính khả thi cho các dự án hợp tác đào tạo đại học, nghiên cứu khoa học với chất lượng xuất sắc và phù hợp với chuẩn mực quốc tế; ưu tiên các nội dung hợp tác chuyển giao công nghệ và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng các doanh nghiệp sáng tạo hai nước.

Thứ hai, tạo lập thêm kênh kết nối sự lưu chuyển và giao lưu học thuật của các nhà khoa học Việt Nam thông qua việc Việt Nam tham gia trở lại với một trong những chương trình khoa học có uy tín của Pháp là Hubert Curien (Chương trình H).

Thứ ba, mở ra hành lang mới để thúc đẩy hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và Pháp thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ (SATI) với Ngân hàng đầu tư công quốc gia Pháp (BPI France).

Thứ tư, thống nhất được một số hành động cụ thể trong thời gian tới để kết nối Thung lũng đổi mới sáng tạo của Pháp với khu công nghệ cao quốc gia, thông qua đó thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư công nghệ cao giữa hai nước.

Thứ năm, làm rõ nét hơn thực trạng, tiềm năng và một số phương thức cụ thể để đưa hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa Việt Nam và Pháp trở nên thực chất hơn trong thời gian tới trên một số lĩnh vực mới như vũ trụ, công nghệ xanh và năng lượng mới, bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như công nghệ sinh học, y tế, nông nghiệp.

Những nội dung đạt được trong các buổi làm việc song phương với Cộng hòa Pháp thể hiện quyết tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sau chuyến thăm làm việc cấp cao tại Pháp tháng 12/2021; đồng thời làm đậm nét nội dung khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với tư cách là một trong các trụ cột ưu tiên của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Pháp vào năm 2023.

Tham dự Lễ Khai mạc Năm quốc tế về Khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững 2022 do UNESCO chủ trì tổ chức và Tọa đàm cấp cao về “Vai trò của khoa học trong hoạch định chính sách,” Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã tham gia thảo luận cùng các khách mời là Lãnh đạo cấp cao của một số nước thành viên UNESCO, trong đó có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ của các nước Trung Quốc, Cuba, Nam Phi, Nigeria, Honduras và hai nhà khoa học đạt giải thưởng Nobel Vật lý năm 2012 và 2021.

Chia sẻ về các bài học rút ra từ đại dịch COVID-19 dẫn tới sự thay đổi mối quan hệ giữa khoa học và hoạch định chính sách, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải mạnh mẽ đổi mới tư duy trong quản lý khoa học và công nghệ, khuyến khích thử nghiệm, chấp nhận rủi ro và thất bại, đồng thời, thúc đẩy tinh thần khoa học mở và đổi mới sáng tạo mở.

Bộ trưởng cũng đề xuất hình thành các nền tảng chia sẻ thông tin sáng chế, dữ liệu, công bố khoa học và phương tiện nghiên cứu nhằm giúp các nước chậm phát triển hơn có thể tiếp cận và bắt kịp với xu hướng phát triển của khoa học và công nghệ thế giới.

Bộ trưởng nhấn mạnh vấn đề lựa chọn ưu tiên và cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với đảm bảo an toàn, an ninh cho người dân, trong đó, cần đặt người dân và con người vào trung tâm của mọi chính sách phát triển./.

Tố Uyên-Xuân Hoàng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Tổ chức Lễ hội Phở Việt Nam 2023 tại Nhật Bản trong tháng 10
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang