27/09/2016 03:50:00 PM
Việt Nam tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Fukuoka 2016

Liên hoan Phim Quốc tế Fukuoka, một sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 1991 vào mùa thu, là sự kiện lớn nhất trong số hơn hơn 50 sự kiện văn hóa, giáo dục và nghệ thuật châu Á trong khuôn khổ "Tháng Châu Á" do thành phố Fukuoka, Nhật Bản thực hiện, để thúc đẩy giao lưu của thành phố với các quốc gia châu Á.

 Liên hoan Phim Quốc tế Fukuoka diễn ra tại trung tâm thành phố Fukuoka, từ 15 - 25/9/2016

Năm nay, Liên hoan tổ chức tại trung tâm thương mại và vui chơi giải trí Canal City tại trung tâm thành phố Fukuoka, từ 15 đến 25/9.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ trước Ban Tổ chức đã phải đi nghiên cứu lựa chọn phim ở các quốc gia châu Á. Ngoài việc tuyển chọn các bộ phim để trình chiếu tại Liên hoan, Ban Tổ chức cũng mời các đạo diễn, nam nữ diễn viên làm khách mời của Liên hoan để thúc đẩy trao đổi thông qua các cuộc thảo luận và hội thảo.

Theo quy chế, hàng năm ban tổ chức trao một giải thưởng của Liên hoan do khán giá bình chọn (Fukuoka Audience Award). Trong quá khứ, Việt nam đã từng có những bộ phim suất sắc đạt giải tại Liên hoan này, đó là “Áo lụa Hà Đông” của đạo diễn Lưu Huỳnh (Liên hoan Phim năm 2007) và “Đừng Đốt” của đạo diễn Đặng Nhật Minh (Liên hoan Phim năm 2009).

Không phải không có những vướng mắc trong lựa chọn phim Việt dự Liên hoan 2016, khi mà tiêu chí lựa chọn phim của các bên còn có những khác biệt nhất định. Mặc dù vậy, với những nỗ lực hợp tác, kiên trì giải thích từ phía Việt nam, các bất đồng đã dần được tháo gỡ.

Cuối cùng, các bộ phim Việt được Ban Tổ chức lựa chọn cho Liên hoan Phim Quốc tế Fukuoka 2016 gồm Scandal – Bí mật Thảm đỏ (Victor Vũ - 2012), Tôi thấy Hoa vàng trên Cỏ xanh (Victor Vũ - 2015), Dịu dàng (Lê Văn Kiệt - 2014), Ngày nảy ngày nay (Cường Ngô - 2015), Đập cánh giữa không trung (Nguyễn Hoàng Điệp - 2014), Những cô gái chân dài (Vũ Ngọc Đãng - 2004), Chơi vơi (Bùi Thạc Chuyên – 2009), Lê Bá Đảng – Từ Bích La đến Paris (Đặng Nhật Minh - 2015) và Quyên (Phan Quang Bình - 2015). Dàn phim Việt được trình chiếu đến 17 trong tổng số gần 100 buổi chiếu phim đã làm cho Tiêu điểm của Liên hoan Phim kỳ này là “Phim Việt Nam” trở nên hoành tráng và ấn tượng.

Bên cạnh đó, hoạt động hàn lâm quan trọng của Liên hoan Phim Quốc tế Fukuoka 2016 là Hội nghị Chuyên đề “Điều gì đang xẩy ra với Phim Việt Nam?” với các khách mời là các đạo diễn Phan Đăng Di, Victor Vu, Nguyễn Quang Dũng và Giám đốc BHD Ngô Thị Bích Hạnh. Hội nghị đã thu hút được sự tham dự của nhiều nhà nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh điện ảnh từ Nhật bản và các quốc gia châu Á.

Các vấn đề về sự tham gia của các hãng phim tư nhân Việt Nam vào sản xuất phim thương mại, phim nghệ thuật và các loại hình phim khác cũng như sự “trở về” của các nhà làm phim Việt kiều đã được đề cập đến trong Hội nghị. Một nội dung quan trọng cũng đã được trao đổi trên diễn đàn hội nghị là những thách thức lớn mà điện ảnh Việt nam sẽ gặp phải trong năm năm tới, là chi phí sản xuất ngày càng tăng, khó khăn trong huy động vốn đầu tư, và các cạnh tranh khốc liệt của ngành giải trí trong toàn cầu hóa.

Canal City – nơi tổ chức Festival 2016, là một tổ hợp trung tâm thương mại và vui chơi giải trí lớn nhất ở trung tâm Fukuoka, là nơi nghỉ ngơi giải trí của đông đảo giới trẻ thành phố cũng như du khách quốc tế. Bên lề hoạt đông của Liên hoan Phim, năm nay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp với Cục Điện ảnh Việt nam và một số đối tác tổ chức sự kiện “Ngày Việt Nam” với một loạt hoạt động quảng bá đất nước và con người Việt Nam tại một tiền sảnh trung tâm của Canal City.

Nhiều hình ảnh và hoạt động văn hóa đã được giới thiệu với cư dân Fukuoka và du khách quốc tế thông qua các hoạt động như trưng bày tranh ảnh giới thiệu danh lam thắng cảnh, văn hóa truyền thống của Việt Nam; biểu diễn ca múa nhạc Việt Nam do sinh viên Việt Nam tại Đại học Ritsumeikan thực hiện; giới thiệu du lịch Việt Nam của Vietnam Airlines; giới thiệu ẩm thực Việt Nam với nem và phở bò, phở gà; quầy áo dài và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Việt Nam của Miss Saigon.

Các bộ phim Việt được trình chiếu cùng với các hoạt động văn hóa bên lề Liên hoan Phim Quốc tế Fukuoka 2016 thực sự đã tạo ấn tượng mạnh về một nền văn hóa giầu bản sắc và đang chuyển mình trong thời kỳ hội nhập, toàn cầu hóa. Sự thành công của “Ngày Việt Nam” được ban tổ chức đánh giá cao và được đông đảo du khách hưởng ứng cho dù có những khó khăn về thời tiết, cho thấy mối quan tâm của đông đảo cư dân Fukuoka trong việc tiếp nhận và thưởng thức văn hóa Việt.

Năm nay, giải thưởng của Liên hoan do khán giá bình chọn đã được trao cho bộ phim hài hợp tác giữa Li Băng và Đức “Halal Love (and Sex)” của đạo diễn Assad Foulandkar. Ngoài ra tỉnh Kumamoto cũng trao tặng thêm một phần thưởng nhỏ cho bộ phim “Seven Letters” của 7 nhà làm phim Singapore nhân dịp 50 năm ngày độc lập của Quốc đảo này.

(Tin từ TLSQ VN tại Fukuoka, Nhật Bản)

 

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ucraina
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique
2,2 tỷ USD tài trợ để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Singapore tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang