18/04/2019 07:00:00 AM
Việt Nam tham dự hội thảo “Các chính đảng vì hợp tác Á-Âu”

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh, để kết quả hợp tác Á-Âu tương xứng với tiềm năng, hai bên cần đa dạng hóa mô hình, phương thức hợp tác, nhằm đưa quan hệ lên một tầm cao mới.

 Ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Từ ngày 14-18/4, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, dẫn đầu đã dự hội thảo quốc tế với chủ đề “Các chính đảng vì hợp tác Á-Âu”, theo lời mời của đảng Armenia Thịnh vượng, tại thủ đô Yerevan, Cộng hòa Armenia.

Tham dự hội thảo có nhiều chính đảng lớn đang cầm quyền hoặc có vai trò quan trọng trên chính trường các nước như Liên bang Nga, Kazakhstan, Belarus, Tajikistan, Kyrgyzstan…

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao vai trò các đảng chính trị trong hợp tác giữa các nước khu vực Á-Âu và việc mở rộng quan hệ giữa các chính đảng góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia, khởi động các sáng kiến nhằm cải thiện kết nối khu vực.

Kết thúc hội thảo, đại diện các chính đảng đã ký Bản ghi nhớ, nhất trí cùng nỗ lực tăng cường quan hệ giữa các chính đảng, phát triển quan hệ liên nghị viện và nâng cao hiệu quả của quá trình liên kết Á-Âu.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh quan hệ Á-Âu thời gian qua đã phát triển thành quan hệ đối tác toàn diện và đa tầng, trở thành mô hình hợp tác liên khu vực lớn nhất thế giới với việc ra đời của nhiều khuôn khổ hợp tác đa phương.

Tuy nhiên, để kết quả hợp tác Á-Âu tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai châu lục, hai bên phải không ngừng tiếp tục nỗ lực, tìm kiếm, đa dạng hóa mô hình, phương thức hợp tác, nhằm đưa quan hệ lên một tầm cao mới, trong đó hợp tác giữa các đảng là một kênh quan trọng, cần được thúc đẩy.

Đảng Cộng sản Việt Nam coi việc tăng cường và nâng cao hiệu quả đối ngoại đảng là một định hướng đối ngoại quan trọng hàng đầu; tin tưởng rằng hợp tác giữa các chính đảng Á-Âu sẽ đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển của mỗi nước, vào hòa bình và thịnh vượng của hai châu lục và cả thế giới.

Bên lề hội thảo, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam có các cuộc gặp gỡ với các đoàn đại biểu các đảng tham gia hội thảo, trao đổi về tình hình mỗi đảng, mỗi nước và quan hệ song phương trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã kết hợp thăm và làm việc với Đảng Armenia Thịnh vượng và các chính đảng ở Armenia.

Tại các cuộc làm việc, các chính đảng tại Armenia đều mong muốn tăng cường quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam và coi trọng phát triển hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; kỳ vọng vào bước tiến trong quan hệ kinh tế-thương mại song phương sau khi Việt Nam ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu mà Armenia là thành viên.

Đáp lại sự quan tâm của phía bạn, ông Hoàng Bình Quân khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng củng cố quan hệ hữu nghị với các nước bè bạn truyền thống tại khu vực Liên Xô cũ, trong đó có Armenia.

Ông nhấn mạnh, trong thời gian tới, hợp tác trên kênh đảng sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Armenia./.

Dương Trí / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ucraina
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique
2,2 tỷ USD tài trợ để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Singapore tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang