26/07/2019 10:02:00 AM
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế giải quyết vấn đề rác thải nhựa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Việt Nam coi rác thải biển là vấn đề cấp bách toàn cầu và sẵn sàng cùng quốc tế xây dựng các cơ chế, quy định giải quyết vấn đề này.


Mô hình cá Bống khổng lồ thu gom rác thải nhựa tại bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng). Ảnh minh họa. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN) 

Thông tin về hợp tác giữa ASEAN trong việc chống lại rác thải nhựa trên đại dương và quan điểm của Việt Nam về vấn đề này, chiều 25/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết vào ngày 22/6 vừa qua, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN đã nhất trí thông qua Tuyên bố Bangkok về chống rác thải biển ở khu vực ASEAN và Khung hành động ASEAN về rác thải biển.

Trong đó, có cam kết về thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm ứng phó hiệu quả với tình trạng rác thải biển, trong đó có rác thải nhựa; tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế, giữa Nhà nước và tư nhân, xây dựng năng lực, chia sẻ thực tiễn tốt đẹp giữa các nước ASEAN, huy động sự hỗ trợ của các đối tác; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức, sự tham gia của cộng đồng, thúc đẩy các chương trình hành động quốc gia và khu vực nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu, quản lý tình trạng rác thải biển.

Việt Nam coi rác thải biển là vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái biển; sẵn sàng cùng cộng đồng khu vực và quốc tế xây dựng các cơ chế, quy định nhằm thúc đẩy hợp tác giải quyết về vấn đề rác thải biển. Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa với mục tiêu không sử dụng đồ nhựa dùng một lần vào năm 2025.

Về xử lý phế liệu nhập khẩu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam phải đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, nằm trong danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang ban hành các văn bản pháp luật theo hướng yêu cầu chất lượng phế liệu cao hơn.

Các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, trong đó bao gồm các biện pháp như buộc tái xuất hoặc tiêu hủy các lô hàng; xử phạt hành chính và tước quyền sử dụng Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

(TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Bảo vệ thường dân trong xung đột là ưu tiên quan trọng của Việt Nam
ĐSQ Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Phi phòng chống dịch COVID-19
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang