11/09/2023 10:48:00 AM
Việt Nam quảng bá văn hóa trong lễ hội thường niên Manifiesta tại Bỉ

Gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam tại Lễ hội Manifiesta thu hút rất đông sự quan tâm của bạn bè quốc tế, từ những người đã từng đến Việt Nam, ủng hộ Việt Nam.

 Gian hàng Việt Nam tại Lễ hội Manifiesta. Nguồn: TTXVN

Từ nhiều năm nay, vào mỗi dịp tháng Chín tại thành phố biển Ostende xinh đẹp miền Tây nước Bỉ lại diễn ra Lễ hội Manifiesta do đảng Lao động Bỉ (PTB) tổ chức.

Đây không chỉ là điểm hẹn thường niên nhằm xóa nhòa sự khác biệt của những người dân ở khắp nơi trên đất nước Bỉ, từ vùng Wallonia - khu vực chịu ảnh hưởng ngôn ngữ và văn hóa Pháp, đến vùng Flamand - đặc trưng bởi ngôn ngữ và văn hóa Hà Lan, mà còn thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của bạn bè quốc tế, tụ họp lại để nói chung một thứ ngôn ngữ của tình đoàn kết.

Lễ hội năm nay diễn ra trong hai ngày từ 9-10/9 với hàng trăm gian hàng nhằm quảng bá văn hóa của các nước trên thế giới, đến các hoạt động tranh luận, trao đổi, âm nhạc, vui chơi, giải trí. Tất cả đã làm nên màu sắc độc đáo và riêng biệt của Manifiesta.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bỉ, bà Vũ Thu Thủy, Phó Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, cho biết năm nay Đại sứ quán Việt Nam mang đến bộ ảnh, sách báo, ấn phẩm giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, cũng như cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là dịp để quảng bá cho bạn bè quốc tế về sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng thời là dịp rất tốt để Đại sứ quán Việt Nam có dịp giao lưu, trao đổi và thảo luận với bạn bè quốc tế về các vấn đề cùng quan tâm.

Gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam thu hút rất đông sự quan tâm của bạn bè quốc tế, từ những người đã từng đến Việt Nam, ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, đến những người chỉ biết Việt Nam qua sách báo và những thước phim tư liệu.

Ông Dirk Tricot, đảng viên đảng Lao động Bỉ, cho hay, hàng năm mình và vợ đều đến tham gia lễ hội. Ông cho biết rất có cảm tình với đất nước và con người Việt Nam. Thời trẻ, ông biết đến Việt Nam qua cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và cho đến nay cảm thấy rất ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Tricot cũng đặc biệt bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh nhân văn hóa và anh hùng giải phóng dân tộc.

Chủ đề của Manifiesta năm nay đề cao sự đoàn kết và thống nhất, trong bối cảnh một thế giới đầy chia rẽ và biến động.

Trong khuôn khổ của lễ hội, rất nhiều cuộc tranh luận đã được tổ chức để bàn về cách thức giải quyết các vấn đề toàn cầu, trong đó có việc chống phân biệt giới tính, ủng hộ các nhóm người yếu thế, các dân tộc bị áp bức để kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn.

Nổi bật trong khuôn viên lễ hội là gian hàng của Nhóm tình nguyện viên ủng hộ Cuba với biểu ngữ: "Hãy dừng phong tỏa cấm vận Cuba."

Chủ đề thảo luận của nhóm tại Manifiesta là "Dược phẩm Cuba, những vũ khí của hòa bình" đã đem đến câu chuyện về tinh thần vượt qua khó khăn để hỗ trợ cộng đồng quốc tế của các y, bác sỹ Cuba trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Ông Carlos Calvo Rivas, một tình nguyện viên người Cuba, cho hay: "Việt Nam và Cuba có mối quan hệ gắn bó thân thiết từ thời của Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày nay, hai nước vẫn duy trì tình cảm tốt đẹp và hỗ trợ nhau trong nhiều lĩnh vực. Tới với Manifiesta, chúng tôi mong muốn truyền tải thông điệp đoàn kết và kêu gọi sự chung tay giúp sức của cộng đồng quốc tế."

Không chỉ bàn về các chủ đề chính trị, xã hội, lĩnh vực khoa học công nghệ cũng thu hút được sự quan tâm của công chúng năm nay, nhất là trong bối cảnh nổi lên của công nghệ trí tuệ nhân tạo đang tác động tới nhiều mặt của cuộc sống.

Tại gian hàng về ứng dụng khoa học công nghệ máy tính và trí tuệ nhân tạo, anh Corneel Soete đang say mê giới thiệu cho các bạn nhỏ cách làm quen và sử dụng máy tính. Anh cho hay, nhóm muốn đem đến Manifiesta một góc nhìn trực quan hơn về trí tuệ nhân tạo, vốn đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống.

Một trong số đó là Chat GPT đang trở lên phổ biến, có thể giúp lên ý tưởng, sáng tạo và hoàn thiện nội dung. Những điều này đang tác động và thay đổi thói quen sinh hoạt của con người trong tương lai.

Trong hai ngày diễn ra lễ hội, rất nhiều hoạt động khác như các trò chơi hay các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực đã thu hút các em nhỏ tham gia./.

Duy Tùng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang