09/04/2019 09:45:00 AM
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với UAE

Chiều ngày 8/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri.

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng chúc mừng ông Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri được bổ nhiệm Đại sứ UAE tại Việt Nam; bày tỏ hy vọng, trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-UAE.

UAE là một trong những đối tác thương mại, đầu tư và lao động hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Quan hệ thương mại Việt Nam-UAE năm 2014 đạt 5,2 tỷ USD, trong đó ta xuất 4,6 tỷ USD; năm 2015 đạt 6,3 tỷ USD - tăng 24% so với 2014, năm 2016 đạt 6,5 tỷ USD, năm 2017 đạt 6,3 tỷ USD.

UAE đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam sau Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức. Các mặt hàng xuất khẩu chính của ta sang UAE gồm điện thoại di động, máy vi tính và linh kiện, sản phẩm điện, điện tử gia dụng, hạt tiêu, thủy sản, giày dép, dệt may, vải, ngọc trai, đá quý, hạt điều, gạo, chè, sản phẩm ngũ cốc, sản phẩm nhựa, đồ gỗ nội thất, giấy, trái cây, rau, thuốc lá…

UAE là một trong những nhà đầu tư lớn của khu vực vùng Vịnh tại Việt Nam với các dự án như Cảng Hiệp Phước, khách sạn Halong Star và một số dự án du lịch ở Đà Nẵng… với tổng số vốn đầu tư cam kết ước đạt 4 tỷ USD.

Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ phối hợp với các bộ, ngành Việt Nam để bàn những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa dòng vốn đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và du lịch; đồng thời giúp quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư đến với các nhà đầu tư trong khu vực vùng Vịnh.

Về phần mình, Đại sứ UAE Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, đồng thời đánh giá cao tiềm năng và thành tựu phát triển của Việt Nam; nhấn mạnh UAE luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng đối với UAE trong khu vực ASEAN, vì vậy, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ này của Đại sứ là thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Kể từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, Đại sứ đã tích cực trao đổi với nhiều cơ quan, ban, ngành của Việt Nam nhằm tìm biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khai thác các tiềm năng để đầu tư vào nhau cũng như tăng cường kim ngạch thương mại hai chiều.

Đất nước UAE gồm 7 Tiểu vương quốc là Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Ras Al-Khaimah, Umm Al-Qaiwain, Ajman và Fujairah, nằm ở phía đông bán đảo Arab.

UAE là một trong những nền kinh tế hàng đầu trong các nước Arab và đứng thứ 17 trong 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trên thế giới, ngành hàng không đứng thứ 8 thế giới, ngành du lịch đứng thứ 2 trong khu vực.

UAE xuất khẩu chủ yếu dầu thô, hơi đốt, hàng tái xuất, cá khô, chà là, nhập khẩu máy móc, thiết bị vận tải, hoá chất, thực phẩm…

Hải Minh/ baodientuchinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang