09/03/2023 04:33:00 PM
Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy phục hồi du lịch

Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

 Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.  Ảnh: Nguyễn Hồng

Tại họp báo thường kỳ ngày 9/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Hợp tác du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc, và cũng là một lĩnh vực hợp tác quan trọng trong giao lưu nhân dân. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc là quốc gia có lượng khách du lịch lớn nhất đến Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác hàng đầu của Trung Quốc về du lịch.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã duy trì trao đổi chặt chẽ với Trung Quốc về thúc đẩy hợp tác du lịch, trong đó có khôi phục du lịch theo đoàn. Theo thông tin mới nhất, chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ ngày 15/3 tới đây.

Việt Nam mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, cùng nhau thúc đẩy để du lịch hai nước phuc hồi, phát triển lành mạnh, vì lợi ích của hai bên và đáp ứng nhu cầu của người dân hai nước.

Chúng tôi luôn ủng hộ việc thiết lập các đường bay quốc tế đến và đi các địa phương trong khu vực, qua đó giúp tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi về kinh tế, thương mại, du lịch và trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các đối tác, trong đó có Trung Quốc.

Liên quan đến kỳ hợp lưỡng hội của Trung Quốc, Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc, luôn mong muốn quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện hai nước tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Truóc đó, chiều ngày 8/3, ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, được sự uỷ quyền của Đại sứ, đã thông báo về việc Trung Quốc sẽ thí điểm đưa khách du lịch sang Việt Nam theo đoàn. Theo ông Việt Nam sẽ là một trong số các quốc gia được ưu tiên xem xét các chuyến bay thẳng, bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR trước 48 giờ. Du khách nhập cảnh chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh hoặc tổ chức xét nghiệm xác suất 2%.

Ông khẳng định, Trung Quốc muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, cùng đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách du lịch mỗi nước, nhấn mạnh rằng hợp tác du lịch Việt Nam - Trung Quốc trước Covid-19 rất tốt đẹp đã mang lại lợi ích chung, đóng góp thiết thực cho việc vun đắp tình hữu nghị hai nước.

Trước đại dịch Covid-19, Trung Quốc là nước có lượng khách du lịch lớn nhất tới Việt Nam. Năm 2019, Việt Nam đón 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm gần một phần ba lượng khách quốc tế. Mới đây, Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy trong tháng 2, Việt Nam đã đón hơn 933.000 lượt khách quốc tế.

Minh Quân/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Các nhà ngoại giao nữ nước ngoài tại Việt Nam trải nghiệm dệt tơ tằm
Trưởng Ban Tuyên giáo TW gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang