10/10/2019 02:34:00 PM
'Việt Nam là đối tác tự nhiên của Nga trong chính sách hướng Đông'

Chuyên gia Nga cho rằng Việt Nam là một nền kinh tế lớn và năng động, với một thị trường rộng lớn và dồi dào tiềm năng về lao động.

 Chuyên gia Ivan Timofeev cho rằng Việt Nam là đối tác tự nhiên của Nga trong chính sách hướng Đông. Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN


Ngày 9/10, ngay sau khi vừa tham dự Hội nghị lần thứ 16 của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai được tổ chức ở Sochi, tiến sỹ khoa học chính trị Ivan Timofeev, Giám đốc chương trình của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC), đã có cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên tại Moskva về vai trò của Việt Nam và ASEAN trong chính sách hướng Đông của Nga.

Chuyên gia Nga cho biết không phải ngẫu nhiên Hội nghị Valdai năm nay có chủ đề là “Bình minh phương Đông và trật tự chính trị thế giới”.

Lý do là Nga rất coi trọng khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trong khoảng 10 năm qua, Nga đã tích cực thúc đẩy hội nhập với châu Á, thiết lập sự hợp tác với rất nhiều nước khu vực. Nga có thế mạnh về chính trị-quân sự và có thể đưa ra nhiều đề xuất đối với khu vực này.

Đề cập đến vai trò của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong chính sách hướng Đông của Nga, chuyên gia Ivan Timofeev trích dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhấn mạnh rằng ASEAN là một nhân tố quan trọng có vai trò trung tâm tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo chuyên gia Ivan Timofeev, Việt Nam một đối tác tự nhiên đối với Nga trong chính sách hướng Đông bởi nhiều lý do khác nhau.

Trước hết, hai nước có lịch sử quan hệ đối tác truyền thống tốt đẹp. Mặc dù đã có sự thay đổi thế hệ với việc giới trẻ tại hai nước có tầm nhìn rộng hơn và đa dạng hơn theo nhiều hướng khác nhau, song chính truyền thống tốt đẹp đó đã giúp ích cho quan hệ song phương rất nhiều.

Thứ hai, Việt Nam là một nền kinh tế lớn và năng động, với một thị trường rộng lớn và dồi dào tiềm năng về lao động. Hơn nữa, người Việt Nam có tính tổ chức, khả năng sáng tạo cao.

Tiến sỹ Ivan Timofeev khẳng định: “Đất nước của các bạn có tương lai đầy triển vọng, cả trên phương diện kinh tế cũng như sản xuất công nghệ. Dó đó, ở đây tạo ra một không gian rộng lớn cho sự hợp tác giữa Việt Nam và Nga nói riêng, Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) nói chung. Chúng ta cần nhớ rằng Việt Nam là quốc gia đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với EAEU".

Ngoài ra, theo chuyên gia Nga, tiềm năng hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật-quân sự cũng như trong lĩnh vực năng lượng, khai thác dầu khí cũng rất triển vọng, không chỉ có đầu tư của Nga vào Việt Nam, mà Việt Nam cũng đầu tư vào Nga.

Chuyên gia của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ thực thi hiệu quả chính sách cân bằng, đa phương và độc lập trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp như hiện nay./.

Hồng Quân-Trần Hiếu / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Mông Cổ
Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường châu Phi tiếp tục tăng
Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19
Brazil ứng dụng công nghệ để đảm bảo giãn cách tại bãi biển
Bộ Y tế: Thêm 2 ca tử vong vì bệnh lý nền nặng và mắc COVID-19
Cộng đồng quốc tế viện trợ cho Liban sau vụ nổ kinh hoàng
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang