29/09/2023 08:45:00 AM
Việt Nam là đối tác quốc phòng quan trọng của Canada ở ASEAN

Thứ trưởng Ngoại giao Canada khẳng định Việt Nam đang là một phần trung tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Canada đã triển khai, với khoản đầu tư gần 2,3 tỷ USD.

 Việt Nam và Canada từ nhiều năm qua đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả.  Ảnh: Vietnam+

Ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada.

Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này đã thu hút hơn 250 khách mời là quan chức ngoại giao của Canada, các nhà ngoại giao từ các nước trong ASEAN, các chuyên gia và học giả quốc tế quan tâm tới Việt Nam. Đông đảo bà còn Việt kiều là doanh nhân và sinh viên tại các tỉnh bang và thành phố lớn ở Canada cũng về tham dự.

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Bổ nhiệm Phạm Vinh Quang đã điểm lại những thành tựu phát triển về chính trị ngoại giao và kinh tế xã hội của đất nước thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ vẫn là một trong những điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư và du khách quốc tế.

Việt Nam đang được coi là một trong những thị trường mới nổi, có mức tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương. Năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 8%, đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ sau thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Dự kiến, mức tăng trưởng trong năm nay sẽ vào khoảng gần 6%, đưa Việt Nam trở thành thị trường lớn thứ 35 thế giới, thứ 14 trong châu Á-Thái Bình Dương và thứ tư trong ASEAN.

Nền kinh tế Việt Nam đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế, với các ngành công nghiệp và dịch vụ hiện chiếm trên 80% GDP cả nước, giúp Việt Nam có những bước tiến vững chắc trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Ottawa, Thượng nghị sỹ Victor Oh, Chủ tịch Hội nghị sỹ Hữu nghị Canada-Việt Nam, cho biết ông vô cùng ấn tượng về sự phát triển sôi động của Việt Nam qua những gì được chứng kiến như phát biểu của Đại sứ Việt Nam và đặc biệt là từ chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh gần đây.

Ông Victor Oh cho rằng Việt Nam sẽ còn phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa, thậm chí có khả năng trở thành siêu cường kinh tế trong ASEAN. Với vai trò của mình, ông sẽ tích cực thúc đẩy mối quan hệ kinh tế thương mại dựa trên các mối giao lưu về giáo dục, văn hóa và nhân dân giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Canada Cindy Termorshuizen khẳng định Việt Nam đang là một phần trung tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Canada đã triển khai, với khoản đầu tư gần 2,3 tỷ USD. Đây là một trong những nỗ lực của Canada để đảm bảo rằng nước này sẽ là một đối tác năng động và tích cực của khu vực, đặc biệt là với Việt Nam.

Bà đánh giá sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Canada phần lớn là nhờ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và hai nước sẽ phải tiếp tục phát triển mối quan hệ đó vì nó sẽ mở ra rất nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chị Nguyễn Đài Trang, Việt kiều từ Toronto, chia sẻ chị cảm thấy rất vui vì vị thế của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao trên thế giới. Việt Nam đã phát triển rất mạnh trong mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Sự kiện này kết hợp với kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa hai nước trong năm nay sẽ là cơ hội để Việt Nam có thể đẩy mạnh quan hệ về mọi mặt với Canada.

Bác Bùi Văn Tuấn, Việt kiều tại Ottawa, cho rằng người Việt sang Canada định cư và sinh sống dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng cố gắng hết sức để góp phần nhỏ bé giúp quê hương đất nước giàu đẹp hơn.

Bạn Lê Quang Minh, sinh viên Đại học Ottawa, cho biết rất vinh dự khi được mời tham dự sự kiện quan trọng này. Điều đó chứng tỏ cả Việt Nam và Canada đều có những mối quan tâm nhất định tới giới trẻ và sinh viên. Sinh viên như bọn em sang đây là để học tập và sau đó sẽ có đóng góp cho hai nước trong tương lai.

Nhìn về phía trước, Việt Nam và Canada không chỉ có mối quan hệ có nền tảng vững chắc mà còn có nhiều tiềm năng và dư địa để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này, giống như Thủ tướng Justin Trudeau từng nói rằng hai nước "đã có quá khứ vững vàng, thì sẽ có tương lai mạnh mẽ hơn."

Việt Nam và Canada từ nhiều năm qua đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả. Năm 2022, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt hơn 10 tỷ USD và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong số các nước ASEAN.

Ngoài quan hệ đối tác thương mại, Việt Nam còn là đối tác quốc phòng thân thiết và quan trọng của Canada ở Đông Nam Á. Quan hệ quốc phòng của hai nước đang ngày càng mở rộng và hai bên vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc gần đây.

Hai nước vừa kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, được xác định trong một loạt các lĩnh vực như chính trị và ngoại giao, thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng và an ninh, trao đổi văn hóa và học thuật, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trao đổi quan hệ giữa nhân dân hai nước./.

Hà Linh / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch: Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-TBD
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang