25/11/2022 07:05:00 PM
Việt Nam là điểm đến hứa hẹn cho các khoản đầu tư và nguồn tài chính xanh và bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng Việt Nam là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố của một điểm đến hứa hẹn cho các khoản đầu tư và nguồn tài chính xanh và bền vững của các Quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính quốc tế.

 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị quốc tế ‘Tăng cường hợp tác với các Quỹ đầu tư nhằm huy động tài chính xanh phục vụ cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và tăng trưởng bền vững’.
Ảnh: Tuấn Anh

Chiều ngày 25/11 đã diễn ra Hội nghị quốc tế “Tăng cường hợp tác với các Quỹ đầu tư nhằm huy động tài chính xanh phục vụ cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và tăng trưởng bền vững”.

Tham dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước; các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư và tổ chức tài chính quốc tế, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các tập đoàn và tổng công ty… với gần 200 đại biểu trong nước và quốc tế dự trực tiếp, trực tuyến.

Nổi lên xu hướng chuyển đổi xanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, thời điểm năm 2021 chúng ta đều kỳ vọng vào sự phục hồi toàn diện của kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19, nhưng đến nay, có thể nói con đường đó đang hết sức khó khăn, nhiều chông gai và không bằng phẳng.

Bối cảnh này đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho các nước, nhất là các nước đang phát triển trong duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế - xã hội cũng như đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Với tầm nhìn chiến lược, những biến động của kinh tế thế giới cộng hưởng với những xu thế nổi lên như chuyển đối số, chuyển đổi xanh, tái định hình các chuỗi cung ứng và sản xuất đặt ra các yêu cầu mới, cấp bách trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Các quốc gia đứng trước yêu cầu tăng cường hơn nữa năng lực thích ứng, khả năng chống chịu, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, bảo đảm các cân bằng chiến lược giữa ngắn hạn và dài hạn, đồng thời tận dụng các động lực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và thu hút hiệu quả các nguồn lực cho tăng trưởng bền vững.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, ở cấp độ quốc tế, tăng trưởng bền vững là vấn đề toàn cầu với trách nhiệm chung của các quốc gia và các chủ thể tham gia. Do đó, việc thiết lập quan hệ đối tác công bằng, đối tác công - tư và nhiều bên hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững là hết sức cần thiết.

Các ngân hàng phát triển đa phương, các đối tác phát triển, các tập đoàn đa quốc gia, các quỹ toàn cầu ngày càng đóng vai trò tiên phong, quan trọng trong huy động và cung cấp các nguồn đầu tư, tài chính xanh, các nguồn lực công nghệ và con người cho phát triển.

Đây cũng là tinh thần xuyên suốt được thể hiện qua các cam kết hành động mạnh mẽ, chia sẻ trách nhiệm chung, đề cao đoàn kết quốc tế được thể hiện tại các hội nghị đa phương quan trọng gần đây như COP26, COP27, Hội nghị Cấp cao APEC, ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh G20… và các cơ chế đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo với cộng đồng doanh nghiệp.

 Toàn cảnh Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh

Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn tài chính xanh

Bộ trưởng nhấn mạnh, huy động các nguồn lực từ bên ngoài hiệu quả kết hợp với các nguồn lực trong nước cho phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững là mục tiêu, yêu cầu nhất quán và cấp thiết của Chính phủ Việt Nam.

Với quan điểm kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, phát huy tối đa nội lực và tranh thủ ngoại lực, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, Việt Nam đã mở rộng quan hệ đối ngoại, đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với tất cả bạn bè quốc tế trong khuôn khổ song phương và đa phương, trở thành điểm đến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Trong hai năm qua, mặc dù kinh tế thế giới đối mặt nhiều thách thức song vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng lạc quan, đạt hơn 31 tỷ USD trong năm 2021, tăng 9,2% so với năm 2020 và hơn 18 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022.

Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn tài chính xanh và nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nhằm phục vụ các mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, với trọng tâm là cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước, và tận dụng các động lực tăng trưởng mới về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh.

Đây vừa là vấn đề cấp thiết khi Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, vừa là vấn đề chiến lược nhằm nâng cao năng suất, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, với quyết tâm mạnh mẽ đó, Việt Nam là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố của một điểm đến hứa hẹn cho các khoản đầu tư và nguồn vốn xanh và bền vững của các Quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính quốc tế. Đó là lợi thế của một nền kinh tế phục hồi ổn định sau dịch Covid-19, môi trường đầu tư - kinh doanh ngày càng thuận lợi với lực lượng lao động có sức trẻ, sức sáng tạo và khả năng thích nghi cao.

Đó là một nền kinh tế hội nhập ngày càng sâu rộng, thực chất vào kinh tế khu vực và toàn cầu, có tiềm năng trở thành một trung tâm kết nối các chuỗi cung ứng và một mắt xích quan trọng của các Hiệp định FTA có quy mô lớn nhất thế giới như CPTPP, RCEP…

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng tin tưởng Hội nghị ngày hôm nay sẽ gợi mở các chính sách phù hợp cho Việt Nam nhằm thu hút nguồn tài chính phục vụ tăng trưởng bền vững, giới thiệu các thực tiễn tốt về mô hình quản lý quỹ đầu tư công gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, các kinh nghiệm kết hợp nguồn lực công - tư phục vụ chuyển đổi xanh.

Đây cũng là dịp mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, cũng như các doanh nghiệp nhà nước và địa phương của Việt Nam, với các Quỹ đầu tư và các đối tác quốc tế phù hợp với lợi ích và quan tâm của các bên, đồng thời góp phần đẩy mạnh đầu tư, cung cấp tài chính, đặc biệt là tài chính xanh hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững.

Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẵn sàng đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy hiện thực hóa các cơ hội hợp tác đầu tư - kinh doanh giữa các bên.

Hải Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc tại Hàn Quốc
Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang