06/08/2019 03:53:00 PM
Việt Nam khẳng định ủng hộ các nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân

Việt Nam là thành viên của các điều ước quốc tế về giải trừ vũ khí hạt nhân như Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện và Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

 Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, chủ trì các phiên họp toàn thể trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) năm 2019 của Việt Nam. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, từ ngày 29/7, tại Trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc ở thành phố Geneva, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Việt Nam Dương Chí Dũng tiếp tục chủ trì các phiên họp toàn thể trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) năm 2019 của Việt Nam (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019).

Tại phiên họp diễn ra vào ngày 29/7, các nước đã tập trung thảo luận chủ đề “Chấm dứt chạy đua vũ trang về hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân”, là một trong 4 đề mục nghị sự của Hội nghị.

Trước khi bắt đầu Hội nghị, Đại sứ Dương Chí Dũng đã cùng các đại biểu dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Phát biểu dẫn đề tại phiên thảo luận, Tổng thư ký điều hành Ủy ban trù bị Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO), ông Lassina Zerbo, đã cập nhật thông tin về các nước đã ký kết hoặc phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT) trong thời gian gần đây, nâng tổng số các nước ký hiệp ước này lên 184 và các nước phê chuẩn lên 164, đồng thời nhấn mạnh đây là những chuyển biến thực chất trong bối cảnh các cuộc đàm phán về không phổ biến và giải trừ quân bị đang bế tắc như hiện nay.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Đại sứ Dương Chí Dũng đề cao vai trò của Hội nghị Giải trừ quân bị là diễn đàn đa phương duy nhất về giải trừ vũ khí hạt nhân với sự tham gia của tất cả các nước sở hữu vũ khí hạt nhân và khẳng định việc Việt Nam ủng hộ các nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân thông qua các cơ chế đa phương quốc tế và khu vực.

Việt Nam đã là thành viên của tất cả các điều ước quốc tế đa phương về giải trừ vũ khí hạt nhân như Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện và mới đây nhất là Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW).

Đoàn Việt Nam kêu gọi các nước còn lại sớm tham gia và các quốc gia tăng cường hợp tác quốc tể để triển khai hiệu quả hơn các hiệp ước quan trọng này, đóng góp cho nỗ lực chung nhằm chấm dứt chạy đua vũ trang hạt nhân và giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Quang cảnh phiên họp toàn thể Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) tại Geneva (Thụy Sĩ). (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN) 

Nhiều nước tham gia phát biểu tại phiên họp đã đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức phiên thảo luận về chấm dứt chạy đua vũ trang hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân, góp phần thúc đẩy thảo luận thực chất trong khuôn khổ Hội nghị Giải trừ quân bị, đồng thời hoan nghênh việc Chủ tịch Việt Nam mời đại diện của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện tới tham gia thảo luận tại Hội nghị Giải trừ quân bị, góp phần tích cực vào việc tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin giữa Geneva và Vienna (Áo), là nơi có nhiều trụ sở của các tổ chức quốc tế về giải trừ quân bị.

Các nước cho rằng Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện là một trong các trụ cột chính trong nỗ lực giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh cần sớm đưa Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện đi vào hiệu lực, coi đây là một bước đi cần thiết để tiến tới mục tiêu một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị đến hết ngày 18/8/2019./.

Hoàng Hoa-Duy Thái (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam - Ucraina: tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối và hợp tác
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN
Chuyện ở công viên Sa mạc Mojave
LB Nga và Việt Nam nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng
Ngành giáo dục đặt hàng loạt nhiệm vụ trong năm học mới 2019-2020
Thường trực Chính phủ thảo luận về phân bổ vốn cho các dự án quốc gia
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang