15/10/2020 09:35:00 AM
Việt Nam kêu gọi tôn trọng các thỏa thuận đã đạt được ở Tây Sahara

Việt Nam đã kêu gọi các bên liên quan tôn trọng các thoả thuận đã đạt được và bảy tỏ ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy tiến trình hoà bình của Phái bộ Liên hợp quốc tại Tây Sahara.

 Phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nguồn: AFP/TTXVN

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/10 đã thảo luận về tình hình Tây Sahara thời gian gần đây. Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc về Châu Phi Bintou Keita và Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Tây Sahara, Trưởng Phái bộ Liên hợp quốc tại Tây Sahara (MINURSO) Colin Stewart đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Theo phóng viên tại New York, trong phiên họp, Việt Nam đã kêu gọi các bên liên quan tôn trọng các thoả thuận đã đạt được và bảy tỏ ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy tiến trình hoà bình của Phái bộ MINURSO.

Các báo cáo viên đánh giá tình hình Tây Sahara thời gian qua tương đối ổn định, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn và Thoả thuận quân sự số 1 giữa các bên. Trưởng Phái bộ MINURSO cũng thông tin về việc Phái bộ hiện đang đối mặt với nhiều mối đe doạ khi triển khai nhiệm vụ, đặc biệt là buôn lậu ma tuý, tội phạm và các bãi mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Các thành viên Hội đồng Bảo an chia sẻ với những thông tin và đánh giá của Trợ lý Tổng Thư ký và Đặc phái viên; kêu gọi các bên hợp tác với Đặc Phái viên nhằm sớm nối lại đối thoại hoà bình; ủng hộ các biện pháp hoà bình lâu dài có thể chấp nhận được đối với các bên, trên cơ sở các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chia sẻ với các khó khăn mà người dân Tây Sahara đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và cho rằng, trong bối cảnh này, cần ưu tiên đảm bảo việc thực hiện các hoạt động nhân đạo không bị cản trở. Đại sứ nhấn mạnh các bên liên quan cần đối thoại hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tìm ra các giải pháp công bằng và thoả đáng, vì lợi ích của người dân Tây Sahara.

Tây Sahara thuộc khu vực Bắc Phi, có dân số 550.000 người và diện tích 226.000 km2. Hiện Maroc kiểm soát 80% lãnh thổ Tây Sahara và nước Cộng hoà Arab Sahrawi Dân chủ (RASD) do Mặt trận Polisario thành lập kiểm soát 20%. Người Maroc định cư chiếm 2/3 dân số trong khi người bản địa Sahrawi chỉ chiếm 1/3 dân số vùng lãnh thổ này.

Vấn đề Tây Sahara được đưa ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần đầu tiên vào năm 1975 với Nghị quyết 377 yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc tham vấn với các bên liên quan về tình hình Tây Sahara. Năm 1991, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 690 về kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý để nhân dân Tây Sahara tự quyết định độc lập hay sáp nhập vào lãnh thổ Maroc. Phái bộ Liên hợp quốc tại Tây Sahara (MINURSO) được thành lập năm 1991./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch thăm làm việc tại tỉnh Chernigov
Ucraina: ĐSQ Việt Nam ký Thoả thuận hợp tác và trao giải thưởng cho học sinh Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Dấu ấn đậm nét ngoại giao nghị viện và ngoại giao vaccine
Nhật Bản viện trợ thêm 400.000 liều vaccine cho Việt Nam
Việt Nam tiếp nhận 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 do Pháp và Italy tài trợ
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm thẩm phán TAND tối cao
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang