03/07/2020 09:12:00 AM
Việt Nam dự họp trực tuyến của HĐBA về đại dịch và an ninh

Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, các tổ chức đa phương, đặc biệt là LHQ, có thể đóng vai trò chủ chốt trong điều phối những nỗ lực quốc tế phòng chống đại dịch.

 Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dự Cuộc thảo luận mở trực tuyến của HĐBA LHQ.

Tối 2/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tham dự Cuộc thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề "Đại dịch và An ninh" do Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas chủ trì.

Phiên họp có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế Peter Maurer và Cao ủy Liên minh Châu Phi phụ trách Vấn đề Xã hội Amira Elfadil Mohammed.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết, đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến hòa bình và an ninh trên thế giới, làm trì hoãn tiến trình chuẩn bị bầu cử ở nhiều quốc gia và làm gia tăng tình trạng căng thẳng, bạo lực và suy thoái kinh tế-xã hội ở nhiều khu vực, gây ra nguy cơ khủng bố sinh học đáng lo ngại, đồng thời tác động tiêu cực đến đời sống của người dân trên thế giới, nhất là những đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người tị nạn, người phải di cư do xung đột.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hưởng ứng Lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, tăng cường hợp tác nhằm ứng phó với đại dịch và các thách thức an ninh chung, bảo đảm cứu trợ nhân đạo và bảo vệ sức khỏe, an ninh, an toàn của người dân trên thế giới.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bày tỏ quan ngại trước những tác động tiêu cực của Covid-19, đặc biệt ở những khu vực xung đột, hậu xung đột hoặc chịu ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an cho rằng dịch bệnh có thể làm đảo ngược tiến trình phát triển, xây dựng hòa bình ở những quốc gia đang trong giai đoạn chuyển đổi xã hội hậu xung đột. Vì vậy cộng đồng quốc tế cần tăng cường đoàn kết, phối hợp hành động để có biện pháp ứng phó toàn diện, bao trùm ở cấp độ toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác nhằm ứng phó với Covid-19 và phục hồi bền vững kinh tế-xã hội, nhấn mạnh các tổ chức đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc với vai trò trung tâm, có thể đóng vai trò chủ chốt trong điều phối những nỗ lực quốc tế phòng chống đại dịch.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng kêu gọi tất cả các bên trong xung đột tuân thủ Lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng Hội đồng Bảo an cần có thông điệp mạnh mẽ và hành động để giảm căng thẳng, xây dựng lòng tin, thúc đẩy hòa giải và đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các cuộc xung đột; hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an vừa thông qua Nghị quyết số 2532 về ứng phó với Covid-19, với 15/15 phiếu thuận.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho rằng, Hội đồng Bảo an cần chỉ đạo các Phái bộ Gìn giữ hòa bình và Phái bộ Chính trị đặc biệt trong việc hợp tác với các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc, đặc biệt là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ các quốc gia sở tại chống dịch và chuẩn bị ứng phó với những dịch bệnh có thể bùng phát trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về việc miễn các lệnh trừng phạt làm ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó với Covid-19, mong muốn Hội đông Bảo an và các nước thành viên có biện pháp phù hợp để tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia đang bị trừng phạt vì lợi ích của người dân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết Việt Nam đã sớm có những biện pháp, hành động cụ thể nhằm ngăn ngừa các tác động tiêu cực của dịch bệnh trên cơ sở huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị. Nhờ vậy, Việt Nam đã bước đầu đạt được những kết quả tích cực trong kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh và đảm bảo các hoạt động kinh tế-xã hội trở lại bình thường.

Việt Nam cũng đã hỗ trợ kịp thời và chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với nhiều quốc gia cũng như đóng góp tài chính cho Quỹ Ứng phó với Covid-19 của WHO.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nhấn mạnh đoàn kết quốc tế và tăng cường chủ nghĩa đa phương chính là giải pháp giúp cộng đồng quốc tế vượt qua các thách thức trước mắt và đẩy mạnh quá trình thực hiện các mục tiêu đề ra theo Chương trình Nghị sự về Phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc./.

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang