13/11/2019 09:21:00 AM
Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với các bang của Đức

Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với các bang của Đức, trong đó có bang Hessen và coi đây là mối quan hệ hợp tác kiểu mới, hiệu quả cần được thúc đẩy trong thời gian tới.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Ngài Boris Rhein,
Chủ tịch Nghị viện bang Hessen

Chiều 12/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, Cộng hòa liên bang Đức.

Chào mừng Chủ tịch Nghị viện bang Hessen Boris Rhein sang thăm làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam luôn coi Đức là đối tác quan trọng. Năm 2011, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và nhất trí gia tăng nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược.

Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Cộng hòa liên bang Đức, cũng như quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với các bang của Đức, trong đó có bang Hessen và coi đây là mối quan hệ hợp tác kiểu mới, hiệu quả cần được thúc đẩy trong thời gian tới.

Chủ tịch Nghị viện bang Hessen cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp và nhấn mạnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức nói chung, Việt Nam và bang Hessen nói riêng cần được gìn giữ và phát triển; khẳng định bang Hessen rất coi trọng quan hệ hợp tác trực tiếp với Việt Nam.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò làm Chủ tịch ASEAN, Đức đảm nhiệm vài trò Chủ tịch Liên minh châu Âu. Chủ tịch Nghị viện bang Hessen cho rằng đây sẽ là cơ hội để hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa; đồng thời bày tỏ hy vọng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ sớm được phê chuẩn. Năm 2020, Việt Nam và Đức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông Boris Rhein cho biết bang Hessen cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Hessen đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức. Hai bên hợp tác sôi động trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư và giáo dục, trong đó Trường đại học Việt-Đức là một trong những mô hình hợp tác hiệu quả.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và bang Hessen đạt khoảng 1 tỷ USD, chiếm 1/8 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Đức. Nhiều doanh nghiệp lớn của bang Hessen đang đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của bang Hessen với doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vị trí, tiềm lực của bang Hessen - một trong những trung tâm kinh tế, tài chính và giáo dục hàng đầu của Đức và châu Âu. Theo Chủ tịch Quốc hội, hai bên còn nhiều tiềm năng, lợi thế để có thể tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác hiệu quả hơn nữa.

Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp bang Hessen sang đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu và bang Hessen có thế mạnh trong các ngành như hóa chất, dược phẩm, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ, chế biến nông sản, sản xuất các sản phẩm cao su tự nhiên...

Quốc hội Việt Nam đã ban hành hệ thống pháp luật tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Đức yên tâm hoạt động đầu tư, kinh doanh... Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chủ tịch Nghị viện bang Hessen Boris Rhein và chính quyền bang Hessen tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại bang này.

Chủ tịch Nghị viện bang Hessen nhấn mạnh Đức đánh giá cao tốc độ cải cách, nhất là cải cách về kinh tế của Việt Nam và xác định Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Đức.

Đánh giá cao tinh thần hiếu học của sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen cho biết, bang Hessen mong muốn tiếp tục hỗ trợ Trường đại học Việt-Đức với các hình thức thiết thực vì các sinh viên theo học tại đây sẽ là những cầu nối giữa Việt Nam và Đức cũng như với bang Hessen. Cùng với đó, bang Hessen mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên./.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong buổi sáng đầu tuần
Việt Nam dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền LHQ
Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắcxin COVID-19
Việt Nam chính thức nhận quyền đăng cai ASEAN Para Games 11
Việt Nam quan ngại về vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang