02/01/2019 04:20:00 PM
Việt Nam đang có lợi thế trong trao đổi thương mại với Canada

Những số liệu sơ bộ của Cơ quan Thống kê Canada cho biết dự kiến tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Canada trong năm 2018 ước đạt 6,36 tỷ CAD (tương đương 4,6 tỷ USD), tăng 4,2% so với 2017. Việt Nam xuất siêu sang Canada khoảng 4,34 tỷ CAD (3,2 tỷ USD).

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN) 

Xuất khẩu của Việt Nam sang Canada trong năm 2018 đã khởi sắc trở lại sau một năm trầm lắng, đạt 5,35 tỷ CAD (3,9 tỷ USD), tăng 5,2% so với năm 2017. Ngược lại, nhập khẩu từ Canada không tăng trưởng (trong khi năm 2017 tăng đột biến), chỉ ở mức 1,01 tỷ CAD (735 triệu USD).

Nhìn chung, Việt Nam hiện vẫn đang là nước có lợi thế trong trao đổi thương mại với Canada khi xuất khẩu có trị giá cao gấp hơn 5 lần nhập khẩu.

Trong năm 2018, các nhóm hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam như dệt may, giày dép, đồ gỗ... đều tăng khá, trừ điện thoại di động giảm.

Ngoài các sản phẩm truyền thống, một số nhóm hàng mới có tốc độ tăng rất cao như: nhựa và sản phẩm nhựa và cao su tăng 27%, dầu dừa tăng 100%, sản phẩm từ giấy tăng 50%...

Riêng điện thoại di động tiếp tục giảm sâu trong hai năm liên tiếp: năm 2018 giảm 11% so với năm 2017 và chỉ bằng 50% trị giá xuất khẩu năm 2016.

Về nhập khẩu, mặc dù một số nhóm hàng lớn Việt Nam nhập khẩu từ Canada tăng mạnh như than tăng 2,5 lần, bột gỗ tăng gấp 3 lần, da nguyên liệu tăng 70%, nhưng nhiều nhóm hàng chủ lực của Canada trong những năm trước lại giảm sâu, khiến tổng kim ngạch nhập khẩu từ Canada không tăng so với năm 2017.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và Canada. Với lộ trình giảm thuế khá nhanh của Canada (từ 17-18% xuống 0% trong vòng 3 năm), một số nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam được dự báo tăng trưởng mạnh từ năm 2019 như dệt may, giầy dép, túi xách, nhựa, đồ gỗ.

Giới doanh nghiệp Canada đặc biệt quan tâm đến lộ trình mở cửa thị trường của Việt Nam đối với một số sản phẩm nông sản như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thủy sản, hoa quả tươi.

Ngoài tác động của hiệp định CPTPP, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng khiến nhiều doanh nghiệp Canada muốn chuyển một số nhà máy, đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là cơ hội để Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang Canada trong những năm tới./.

Hương Giang (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Festival Asian 2019: "Kỳ diệu phương Đông"
Kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước nguyên tắc cơ bản của quan hệ Việt-Nga
Nền kinh tế số là cơ hội bùng nổ của doanh nghiệp Việt
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo Thái Lan
Niềm tin và khát vọng phát triển du lịch biển, đảo miền Trung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang