02/01/2019 04:20:00 PM
Việt Nam đang có lợi thế trong trao đổi thương mại với Canada

Những số liệu sơ bộ của Cơ quan Thống kê Canada cho biết dự kiến tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Canada trong năm 2018 ước đạt 6,36 tỷ CAD (tương đương 4,6 tỷ USD), tăng 4,2% so với 2017. Việt Nam xuất siêu sang Canada khoảng 4,34 tỷ CAD (3,2 tỷ USD).

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN) 

Xuất khẩu của Việt Nam sang Canada trong năm 2018 đã khởi sắc trở lại sau một năm trầm lắng, đạt 5,35 tỷ CAD (3,9 tỷ USD), tăng 5,2% so với năm 2017. Ngược lại, nhập khẩu từ Canada không tăng trưởng (trong khi năm 2017 tăng đột biến), chỉ ở mức 1,01 tỷ CAD (735 triệu USD).

Nhìn chung, Việt Nam hiện vẫn đang là nước có lợi thế trong trao đổi thương mại với Canada khi xuất khẩu có trị giá cao gấp hơn 5 lần nhập khẩu.

Trong năm 2018, các nhóm hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam như dệt may, giày dép, đồ gỗ... đều tăng khá, trừ điện thoại di động giảm.

Ngoài các sản phẩm truyền thống, một số nhóm hàng mới có tốc độ tăng rất cao như: nhựa và sản phẩm nhựa và cao su tăng 27%, dầu dừa tăng 100%, sản phẩm từ giấy tăng 50%...

Riêng điện thoại di động tiếp tục giảm sâu trong hai năm liên tiếp: năm 2018 giảm 11% so với năm 2017 và chỉ bằng 50% trị giá xuất khẩu năm 2016.

Về nhập khẩu, mặc dù một số nhóm hàng lớn Việt Nam nhập khẩu từ Canada tăng mạnh như than tăng 2,5 lần, bột gỗ tăng gấp 3 lần, da nguyên liệu tăng 70%, nhưng nhiều nhóm hàng chủ lực của Canada trong những năm trước lại giảm sâu, khiến tổng kim ngạch nhập khẩu từ Canada không tăng so với năm 2017.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và Canada. Với lộ trình giảm thuế khá nhanh của Canada (từ 17-18% xuống 0% trong vòng 3 năm), một số nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam được dự báo tăng trưởng mạnh từ năm 2019 như dệt may, giầy dép, túi xách, nhựa, đồ gỗ.

Giới doanh nghiệp Canada đặc biệt quan tâm đến lộ trình mở cửa thị trường của Việt Nam đối với một số sản phẩm nông sản như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thủy sản, hoa quả tươi.

Ngoài tác động của hiệp định CPTPP, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng khiến nhiều doanh nghiệp Canada muốn chuyển một số nhà máy, đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là cơ hội để Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang Canada trong những năm tới./.

Hương Giang (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc triển lãm ảnh thành tựu, đất nước và con người Việt Nam tại Ucraina
Giới thiệu Cuốn sách dịch “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ucraina
Triển lãm ảnh “Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Bangladesh
Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Mexico
Lan tỏa cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh
Nhật Bản muốn đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang