03/02/2019 06:12:00 AM
Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Madrid

Sáng 30/1, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp thường kỳ đầu tiên của Ủy ban ASEAN tại Madrid (ACM) trong năm 2019 sau khi Việt Nam chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch ACM từ ngày 1/1/2019.

 Đại diện 5 nước ACM chụp ảnh chung tại cuộc họp (Đại sứ Ngô Tiến Dũng (giữa)

Chương trình nghị sự của kỳ họp tập trung rà soát lại những kết quả mà ACM đã đạt được trong năm 2018, đưa ra trọng tâm và định hướng công tác năm 2019.

Với tư cách là Chủ tịch ACM 6 tháng đầu năm 2019, Đại sứ quán Việt Nam đã xây dựng Chương trình làm việc chi tiết của Ủy ban với 14 cụm hoạt động khác nhau trải đều trên 4 trụ cột của ACM bao gồm hợp tác chính trị-an ninh, kinh tế, văn hoá-xã hội, quảng bá hình ảnh về cộng đồng ASEAN và từng nước tại Tây Ban Nha.

Nhìn chung đề xuất các hoạt động phong phú 6 tháng đầu năm và cả năm 2019 đã được các nước đánh giá cao, thảo luận tích cực và đồng thuận thông qua.

Trước đó, kể từ tháng 10/2018, với tư cách là Phó Chủ tịch ACM, Đại sứ Việt Nam Ngô Tiến Dũng đã chủ trì thành công nhiều hoạt động về ASEAN do Đại sứ Thái Lan kết thúc sớm nhiệm kỳ và Đại sứ mới chưa kịp sang thay.

Trên tinh thần chuyển từ việc chủ động tham gia các hoạt động đối ngoại đa phương trên thế giới sang giai đoạn tham gia tích cực vào quá trình xây dựng, định hình, dẫn dắt các thể chế đa phương ở khu vực, liên khu vực và toàn cầu, từ ngày 1/1/2019, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha-trên cương vị Chủ tịch ACM đã tích cực thúc đẩy và định hình hoạt động của Ủy ban theo hướng tổ chức bài bản và ngày càng hiệu quả hơn.

Những nỗ lực và đóng góp của Đại sứ quán Việt Nam cho hoạt động của ACM đã góp phần tích cực trong việc quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của cả ASEAN nói chung và từng nước nói riêng trước các cơ quan công quyền cũng như công chúng Tây Ban Nha.

 Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp thường kỳ đầu tiên của Ủy ban ASEAN tại Madrid (ACM) trong năm 2019 sau khi Việt Nam chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch ACM

Dự kiến, ngày 20/2/2019, Đại sứ quán Việt nam sẽ thay mặt các nước ASEAN tham gia hội thảo với một số trường Đại học nổi tiếng của Madrid và Đại diện Ủy ban châu Âu tại Tây Ban Nha về chủ đề “Tương lai quan hệ Á-Âu và tiến trình ASEM.”

Từ nay đến tháng 6/2019, Đại sứ quán Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động theo chương trình công tác đã được thông qua và sau đó sẽ chuyển giao nhiệm vụ Chủ tịch ACM cho Đại sứ quán Indonesia.

ACM gồm 5 nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Thanh Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam và Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam
New York Times: Mỹ nối lại hoạt động quân sự chung với Iraq
Việt Nam-Trung Quốc: Hữu nghị, hợp tác là dòng chảy chính
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng nhớ nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang