10/12/2019 03:43:00 PM
Việt Nam chuẩn bị cho việc đảm trách vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện tại Liên hợp quốc, đã chia sẻ với Trưởng Ban Kinh tế TW và đoàn đại biểu Việt Nam về những thách thức lớn của Việt Nam thời gian tới trên cương vị này.

 Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Ngày 9/12, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thăm và có buổi làm việc với các cán bộ chủ chốt của Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và đại diện các cơ quan Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc sau khi kết thúc Chương trình Lãnh đạo quản lý cao cấp (VELP2019) mà đoàn vừa tham dự tại Đại học Harvard ở thành phố Boston.

Ông Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác đã lắng nghe Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc, trình bày về những đề mục công việc phái đoàn đang gấp rút thực hiện nhằm chuẩn bị cho việc Việt Nam sẽ đảm trách vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngay trong tháng 1/2020, tháng Việt Nam chính thức là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 sau khi trúng cử với số phiếu gần như tuyệt đối 192/193 hồi tháng 6 vừa qua.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng chia sẻ với ông Nguyễn Văn Bình và đoàn về những thách thức lớn của phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc nói riêng và của Việt Nam nói chung trong thời gian tới trên cương vị mới ở tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Theo Đại sứ, ba thách thức lớn nhất là tình trạng chia rẽ mất đoàn kết giữa các nước ủy viên thường trực (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc) khiến rất nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an dù mang tính ràng buộc vẫn không thể thực hiện được trong nhiều năm, là nhiệm vụ phải xử lý khối lượng công việc ngày càng lớn và phức tạp trong Hội đồng Bảo an, tăng tới 175% so với khối lượng công việc của Hội đồng Bảo an cách đây 10 năm, và kỳ vọng của nhiều nước muốn Việt Nam tạo được những thay đổi mang dấu ấn đáng nhớ trong nhiệm kỳ này.

Ông Nguyễn Văn Bình đã chia sẻ một số nội dung quan trọng mà đoàn đã thảo luận tại Đại học Harvard với các giáo sư đầu ngành phía Mỹ tuần vừa qua (từ 2-6/12) như sự cần thiết phải phát triển nền kinh tế số 4.0, đầu tư cho công nghệ và đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng trao đổi cởi mở về những vấn đề kinh tế lớn của Việt Nam hiện nay như mục tiêu có được 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 và tầm quan trọng phải điều chỉnh cách tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để có thể phản ánh chính xác quy mô và chất lượng của nền kinh tế.

Trước những băn khoăn của các bộ chủ chốt tại Liên hợp quốc về tính khả thi của mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định việc cán đích về mặt con số không phải là khó, khi con số doanh nghiệp hiện nay đã là khoảng 734.000, nhưng điều quan trọng là đảm bảo chất lượng và quy mô của những doanh nghiệp tham gia thị trường chứ không phải doanh nghiệp kiểu hộ gia đình manh mún, nhỏ lẻ với quy mô dưới 10 lao động.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh năng lực khoa học, công nghệ trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện còn thấp, phần lớn chưa đủ khả năng tham gia vào mạng sản xuất các chuỗi giá trị toàn cầu ngay cả khi cánh cửa hội nhập đã được rộng mở.

Về vấn đề điều chỉnh cách tính GDP, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng cách tính GDP hiện đang áp dụng không còn phù hợp bởi chưa phản ánh được những khoản thu nhập từ kinh tế ngầm, hay nói cách khác là kinh tế tiền mặt.

Theo Tổng cục Thống kê, với cách tính GDP mới sắp được công bố, sẽ có 76.000 doanh nghiệp, tương đương 10% tổng số doanh nghiệp Việt nam hiện có, bị bỏ sót nay sẽ được tính thêm vào.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương nêu rõ chỉ khi tính được GDP chuẩn xác chính phủ mới biết được quy mô thực sự của nền kinh tế để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế theo lộ trình 5 năm và 10 năm đồng thời có những quyết sách điều hành kinh tế vĩ mô phù hợp hơn.

Khẳng định một trong những thành tựu lớn nhất của Việt Nam trong năm 2019 là giữ được sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, bất chấp nhiều biến động của tình hình thế giới và thị trường kinh tế quốc tế, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt phải nỗ lực có được độc lập tự chủ về kinh tế để chống lại được các cú sốc từ bên ngoài một cách chủ động và hiệu quả cũng như phải đổi mới hơn nữa trong quản trị nhà nước để phù hợp hơn với kinh tế thị trường và tạo điều kiện để kinh tế tư nhân trở thành động lực của nền kinh tế nước nhà./.

Hải Vân-Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt
Thêm những chiến sỹ 'mũ nồi xanh' làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Việt Nam nỗ lực triển khai Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực
Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam ở nước ngoài
Dịch COVID-19: Hàn Quốc bắt đầu nối lại các chặng bay quốc tế
Các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp phòng, chống bão số 9
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang