16/10/2021 08:45:00 AM
Việt Nam chủ trì phiên họp của Ủy ban Hội đồng Bảo an về Nam Sudan

Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng trẻ em ở Nam Sudan vẫn đối mặt với nhiều thách thức và kêu gọi Chính phủ nước này cùng các bên tiếp tục triển khai Chương trình hành động chung về bảo vệ trẻ em.

 Trẻ em nhặt hạt ngũ cốc rơi vãi trên cánh đồng tại Ayod, Nam Sudan.  Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 15/10, với tư cách Chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Nam Sudan, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã chủ trì phiên họp của Ủy ban với sự tham dự của bà Virginia Gamba, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về trẻ em và xung đột vũ trang.

Theo phóng viên tại Liên hợp quốc, phát biểu trên tư cách quốc gia, Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao những tiến triển tích cực về chính trị-an ninh tại Nam Sudan kể từ khi chính phủ chuyển tiếp được thành lập, qua đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, trong đó có trẻ em.

Đại sứ cho rằng trẻ em ở Nam Sudan vẫn đối mặt với nhiều thách thức và kêu gọi Chính phủ nước này cùng các bên liên quan tiếp tục triển khai Chương trình hành động chung với Liên hợp quốc về bảo vệ trẻ em.

\Bên cạnh đó, Đại sứ Đặng Đình Quý cũng kêu gọi các bên liên quan ở Nam Sudan tăng cường bảo đảm tiếp cận lương thực, giáo dục và y tế cho trẻ em và thúc đẩy hơn nữa các chương trình tái hòa nhập đối với trẻ em từng bị tuyển mộ vào các nhóm vũ trang.

Đại sứ bày tỏ mong muốn Liên hợp quốc, các nước, tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác tiếp tục hỗ trợ Nam Sudan trong tiến trình chuyển tiếp, trong đó có việc bảo vệ trẻ em.

Ủy ban của Hội đồng Bảo an về Nam Sudan (Ủy ban 2206) là cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an, được thành lập theo Nghị quyết 2206 (2015) của Hội đồng Bảo an với nhiệm vụ giám sát việc triển khai các biện pháp của Hội đồng Bảo an nhằm thúc đẩy bảo đảm hòa bình, an ninh tại quốc gia này.

Nghị quyết 2206 cũng đề nghị Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc thông tin định kỳ cho Ủy ban về vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang tại Nam Sudan.

Theo thông lệ tại Hội đồng Bảo an, các nước Ủy viên không thường trực được phân công đảm nhiệm vị trí Chủ tịch các cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an. Hiện Việt Nam đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban nhiệm kỳ 2020-2021./.

Nguyễn Vân / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ucraina
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique
2,2 tỷ USD tài trợ để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Singapore tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang