28/06/2022 04:02:00 PM
Việt Nam cam kết quản lý súng nhỏ, vũ khí nhẹ theo chương trình LHQ

Việt Nam đã và đang tiếp tục xây dựng khuôn khổ pháp luật điều chỉnh việc quản lý súng nhỏ và vũ khí nhẹ cũng như tham gia vào các cơ chế khu vực có liên quan.

 Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
  Ảnh: TTXVN

Ngày 27/6, Hội nghị lần thứ 8 thực hiện Chương trình hành động về ngăn chặn, chống và xóa bỏ mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ đã khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York.

Tại đây, Việt Nam cam kết quản lý súng nhỏ và vũ khí nhẹ hiệu quả theo chương trình hành động này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, các phát biểu trong ngày đầu tiên của hội nghị bày tỏ lo ngại các hoạt động mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ góp phần làm kéo dài các xung đột và tình trạng tội phạm toàn cầu, tác động tiêu cực đến hòa bình và an ninh quốc tế.

Các nước khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Chương trình hành động về ngăn chặn, chống và xóa bỏ các hoạt động này.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, chia sẻ quan ngại với các quốc gia về tác động nhiều mặt của các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến súng nhỏ và vũ khí nhẹ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh, ổn định và phát triển trên thế giới.

Đại diện Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực gần đây nhằm ngăn chặn việc mua bán bất hợp pháp các loại súng nhỏ, bao gồm cả việc thực hiện chương trình hành động trên.

Đại sứ cho rằng cần thúc đẩy hợp tác quốc tế trên cơ sở phù hợp với nhu cầu và nguồn lực của từng quốc gia, trong đó có việc hỗ trợ các nước xây dựng năng lực.

Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này ngoài việc bảo đảm vai trò hàng đầu của các quốc gia trong việc ngăn chặn, chống và xóa bỏ mua bán bất hợp pháp súng nhỏ và vũ khí nhẹ cũng cần tính đến quyền tự vệ của các quốc gia.

Đại sứ khẳng định lại cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ chương trình hành động của Liên hợp quốc, cho biết Việt Nam đã và đang tiếp tục xây dựng khuôn khổ pháp luật điều chỉnh việc quản lý súng nhỏ và vũ khí nhẹ cũng như tham gia vào các cơ chế khu vực có liên quan.

Chương trình Hành động về ngăn chặn, chống và xoá bỏ mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ được tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc thông qua vào năm 2001.

Các nước nhất trí cải thiện các quy định về súng nhỏ, tăng cường quản lý kho lưu trữ, bảo đảm vũ khí được đánh dấu phù hợp, tăng cường hợp tác trong truy vết vũ khí và khuyến khích tham gia hỗ trợ và hợp tác quốc tế ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Hội nghị lần thứ 8 thực hiện Chương trình hành động về ngăn chặn, chống và xóa bỏ mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ của Liên hợp quốc dự kiến kết thúc vào ngày 1/7./.

Hải Vân / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang