18/09/2017 11:18:00 PM
Việt - Lào: Hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác kiều dân

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-21/9, sáng nay tại Đà Nẵng, Đoàn Ủy ban Liên lạc người gốc Lào ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Lào do ông Souvanna Phouyavong – Vụ trưởng Vụ Liên lạc người gốc Lào ở nước ngoài làm Trưởng đoàn đã làm việc, trao đổi về công tác kiều dân với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao do ông Ngô Trịnh Hà – Q. Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp làm trưởng đoàn.

  • Toàn cảnh buổi làm việc

  • Ông Ngô Trịnh Hà phát biểu tại buổi làm việc

  • Ông Souvanna Phouyavong phát biểu tại buổi làm việc

  • Ông Lương Thanh Nghị chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

  • Ông Lương Thanh Nghị (bên trái) gửi tặng ông Souvanna Phouyavong món quà lưu niệm

  • Ông Souvanna Phouyavong gửi tặng ông Lương Thanh Nghị món quà lưu niệm

  • Ông Souvanna Phouyavong gửi tặng ông Ngô Trịnh Hà món quà lưu niệm

Cuộc làm việc nhằm tiếp tục thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNV) và Ủy ban Liên lạc người gốc Lào ở nước ngoài (UBNL) về hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiều dân đã được lãnh đạo hai Bộ Ngoại giao ký năm 2011 và nhất trí gia hạn thêm 5 năm tiếp theo vào tháng 3/2016.

Ông Ngô Trịnh Hà đã bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn UBNL và nhấn mạnh, đây là dịp để hai bên tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Biên bản ghi nhớ sau hơn một năm gia hạn, trao đổi kinh nghiệm những vấn đề cùng quan tâm giữa hai bên trong công tác kiều dân. Ông Souvanna Phouyavong đã cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, chân tình của ông Ngô Trịnh Hà dành cho Đoàn UBNL. Ông cho rằng, chuyến thăm Việt Nam và làm việc với UBNV lần này là thể hiện mối quan hệ đặc biệt, đầy tình hữu nghị giữa hai Bộ Ngoại giao và hai Ủy ban.

Tại cuộc làm việc, hai bên đã tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa hai Ủy ban từ năm 2016 đến nay và dự kiến kế hoạch phối hợp công tác thời gian tới. Hai Ủy ban đã thông báo cho nhau tình hình công tác của mỗi bên, chính sách đối với kiều dân của mỗi nước. Hai bên đã trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong các công tác như thu hút nguồn lực doanh nhân, trí thức kiều dân phục vụ phát triển đất nước và hỗ trợ cộng đồng thành lập Hội doanh nhân ở nước ngoài; công tác đào tạo cán bộ; công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài; hỗ trợ kiều dân giữ gìn bản sắc văn hóa và ngôn ngữ mẹ đẻ; công tác thông tin tuyên truyền đến với kiều dân; kinh nghiệm thành lập và vận hành Quỹ Hỗ trợ và vận động cộng đồng ở nước ngoài…

Trong bầu không khí thân mật và cởi mở, hai bên cũng đã trao đổi nhiều ý kiến, câu hỏi về các nội dung liên quan, làm rõ hơn các vấn đề cùng quan tâm. Qua đó, cho thấy chính sách đối với kiều dân ở nước ngoài của Việt Nam và Lào có nhiều điểm chung, đó là cùng hướng đến tạo thuận lợi cho kiều dân phát triển, hội nhập ổn định ở sở tại và thu hút sự đóng góp, cống hiến của kiều dân về cho đất nước.

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, hai Ủy ban đã nhất trí đánh giá cao kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ thời gian qua và dự kiến kế hoạch hợp tác trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ từ tháng 10/2017 – 2020. Trong đó, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, đặc biệt là những thay đổi trong chính sách chung của mỗi nước đối với người nước ngoài. Hai bên cũng tiếp tục tăng cường phối hợp, giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến cộng đồng kiều dân của hai nước nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng kiều dân của nước này được ổn định, hội nhập và phát triển ở nước kia.

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp. Cơ chế hợp tác song phương này đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác kiều dân của hai Ủy ban, hai Bộ Ngoại giao, đồng thời tăng cường sự hiểu biết và thắt chặt mối quan hệ công tác giữa hai cơ quan.

Sau buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm UBNV Lương Thanh Nghị đã tiếp thân mật Đoàn UBNL. Ông Lương Thanh Nghị đánh giá cao về kết quả làm việc giữa hai Ủy ban. Ông mong rằng, những thông tin và kinh nghiệm thực tiễn vừa được hai bên chia sẻ cho nhau sẽ góp phần thiết thực nâng cao công tác kiều dân của mỗi nước. Và thời gian tới, hai Ủy ban có thêm nhiều những đề xuất sáng kiến thực hiện hiệu quả Biên bản ghi nhớ. Ông cũng mong Ủy ban Liên lạc người gốc Lào ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Lào tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Lào có thể hội nhập vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự giàu mạnh của đất nước Lào và là cầu nối góp phần củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày mai, Đoàn UBNL sẽ tới chào xã giao lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng và khảo sát thực tế, thăm một số cơ sở của doanh nghiệp Việt kiều tại thành phố Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam).

Thuận Phương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương sắp thăm chính thức Việt Nam
Bang Oregon, Hoa Kỳ sẽ sớm thành lập trung tâm văn hóa của người Việt
Quan hệ Việt Nam-Đan Mạch ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả
Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ Việt Nam-Cuba
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang