07/04/2020 03:21:00 PM
Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi người dân hiến máu nhóm O, A

Cả tháng Ba, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận được 16.000 đơn vị máu, suy giảm khá nhiều so với con số 32.000-36.000 đơn vị ở thời điểm này hằng năm.

 Lấy mẫu máu xét nghiệm cho tình nguyện viên đăng ký hiến máu tại địa chỉ 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, tính đến ngày 6/4, lượng máu dự trữ tại Viện chỉ còn gần 8.000 đơn vị máu, đặc biệt thiếu máu nhóm O, A. Lượng máu này chỉ có thể “cầm cự” được trong 1 tuần.

Do đó, viện khẩn thiết kêu gọi những người có đủ điều kiện sức khỏe có máu nhóm O, A tham gia hiến máu. Đồng thời, viện cũng thông báo tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm B, AB.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến liên tiếp trong 2 tháng qua, lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương sụt giảm nghiêm trọng. Cả tháng Ba, viện chỉ tiếp nhận được 16.000 đơn vị máu, suy giảm khá nhiều so với con số 32.000-36.000 đơn vị ở thời điểm này hằng năm.

Mặc dù lượng người bệnh đến khám và điều trị tại các bệnh viện dịp này có giảm, nhu cầu sử dụng máu cũng giảm nhưng mỗi ngày, viện vẫn cần đến trung bình khoảng 700 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, trong vài tuần liên tiếp, viện chỉ tiếp nhận được 50-60 đơn vị máu mỗi ngày (tại viện và một số điểm hiến máu cố định) do hầu như không có lịch hiến máu tại các cơ quan, trường học, khu dân cư.

Máu nhóm O, A là máu có số lượng bệnh nhân cần máu cao nhất. Tuy nhiên, trong gần 8.000 đơn vị máu dự trữ tại viện, nhóm A chỉ còn chưa đến 1.000 đơn vị máu, chiếm gần 12% tổng lượng máu dự trữ (tỷ lệ nhóm máu này trong dân số khoảng 20%). Trong khi đó, máu nhóm AB còn đến gần 700 đơn vị, chiếm khoảng 8% tổng lượng máu dự trữ (tỷ lệ nhóm máu này trong dân số chỉ khoảng 5%).

Tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra trầm trọng. Tuy nhiên, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương vẫn phải phát ra thông báo tạm ngừng tiếp nhận máu nhóm B và AB ở người hiến máu nhắc lại do nhu cầu sử dụng máu hai nhóm này thấp hơn so với lượng máu tiếp nhận.

Để tham gia hiến máu, người dân mang theo giấy tờ tùy thân đến Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8 đến 12 giờ và 13 giờ 30 đến 17 giờ tất cả các ngày trong tuần.

Hoặc người dân có thể đến các điểm hiến máu cố định: số 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm); số 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân); số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); số 1, ngõ 40, Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng).

Dịp này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Đại diện Bệnh viện cho biết hằng ngày, bệnh viện phải sử dụng từ 100 đến 150 đơn vị máu và 20 đơn vị tiểu cầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, khi dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, người dân có tâm lý e ngại đến bệnh viện hiến máu, dẫn đến tình trạng khan hiếm máu trở nên trầm trọng.

Để kịp thời cứu sống người bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện, với những người đã hiến máu đủ điều kiện sức khỏe nên tham gia hiến tiểu cầu. Mặc dù đây là thời điểm nhạy cảm khi ra khỏi nhà nhưng nếu bình tĩnh và biết cách bảo vệ bản thân, tuân thủ theo đúng quy định phòng dịch, người dân vẫn có thể yên tâm đi hiến máu./.

Minh Huệ/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam chính thức nhận quyền đăng cai ASEAN Para Games 11
Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắcxin COVID-19
Việt Nam quan ngại về vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số
Bộ Văn hóa khởi động vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021
Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang