11/09/2020 10:15:00 AM
Vẽ lên “T.O.A.N” những nét trầm của người nghệ sỹ trong mùa dịch

Cách ly xã hội vô tình hợp với đặc thù làm việc một mình của người họa sĩ, có vẻ cô độc nhưng thế không hẳn là buồn. Các cung bậc cảm xúc sẽ đến với khán giả từ 11/9, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài.

 Ba tác giả cùng cầm cọ lên vẽ một tác phẩm, điều kiện là cả ba đều phải giữ được ngôn ngữ riêng của mình. Ảnh: BTC

"T.O.A.N" là buổi triển lãm của nhóm ba tác giả trên cùng một chất liệu vải bố và sơn dầu. Trong cùng bối cảnh sáng tác là thời cách ly xã hội nhưng mỗi người sẽ là mang đến một thái cực khác nhau.

Triển lãm sẽ khai mạc vào 9h sáng ngày 11/9 tại tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

“Làm việc một mình, chúng tôi có thời gian chiêm nghiệm nhiều điều về công việc của bản thân, về những mối quan hệ giữa người và người... Tưởng chừng cô độc, nhưng tôi cho rằng có rất nhiều tính nhân văn, nhân bản trong ấy”, họa sĩ Tào Linh nói về bối cảnh sinh ra buổi triển lãm.

Toan (hay “Toile”, “Canvas”) là vật liệu gần gũi để những người hoạ sĩ vẽ lên trên đó những cảm xúc, chiêm nghiệm và tư duy của mình. “Những người nghệ sĩ đã làm nên mảnh đất cho trí tưởng tượng, cho cảm xúc của người xem, dẫn người xem đến các cung bậc của sự liên tưởng”, các họa sĩ chia sẻ trên trang thông tin của sự kiện.

Ở thái cực đầu tiên, sự trừu tượng và tối giản sẽ là đặc trưng của họa sĩ Nguyễn Vân Chung. Anh trút lên toan những khối màu tương phản với nền trắng, những đường nét vẽ mảnh và mềm, để hở ra những khoảng trống cho người xem thỏa sức tưởng tượng và suy ngẫm.

Ở thái cực tiếp theo là sự ngồn ngộn trong tranh của nghệ sĩ Doãn Hoàng Lâm. Các tác phẩm của anh được mô tả là sẽ mang đến sự chính xác và thuần thục về kỹ thuật sơn dầu. Có lẽ tranh của anh sẽ mang đến năng lượng, sự dứt khoát cho người xem, để họ được trải nghiệm nội tâm mãnh liệt của Lâm và chính sự mãnh liệt trong họ nữa.

Những dáng hình có phần quằn quại trong tranh của Lâm như là một ám ảnh khôn cùng về những cuộc đời đầy truân chuyên của những người đàn bà.

Và thái cực thứ ba là tính duy mỹ trong tranh của họa sĩ Tào Linh. Tranh của anh được mô tả là kiệm màu, kiệm hình được đặt trong bố cục bất thường, tưởng chừng lộn xộn nhưng là sự sắp xếp có cân nhắc và liên kết logic.

Đây sẽ là một thái cực khác mà người xem vừa được thỏa sức chiêm nghiệm bản thân, vừa “đoán già đoán non” thông điệp của tác giả.

Mỗi tác giả đều có trường đặc điểm riêng, thậm trí mỗi tác phẩm lại có thể mang tới các câu chuyện khác nhau, nhưng điều đó sẽ để dành cho khán giả tự đánh giá. “Việc ba họa sĩ đứng chung cùng nhau trong một cuộc triển lãm nhóm lại cho thấy một tinh thần nghệ thuật cởi mở và nghiêm túc”, nhóm tác giả chia sẻ.

T.O.A.N được tổ chức vào những ngày dịch bệnh, Ban tổ chức trích dẫn lời của Dostoyevki đã nói “Cái đẹp sẽ cứu rỗi thế giới” để thay thông điệp bao trùm.

Triển lãm mở cửa từ 9h đến 17h hàng ngày, từ 11-16/9/2020./.

Minh Anh / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang