31/05/2018 09:08:00 AM
Vấn đề Brexit: Các tập đoàn châu Âu cảnh báo không đầu tư vào Anh

Tại Anh, các công ty lớn hàng đầu của châu Âu ngày 30/5 đưa ra cảnh báo nếu như tình trạng bất ổn Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu -EU) vẫn tiếp diễn như hiện nay, họ sẽ không đầu tư vào Anh.

Các tập đoàn châu Âu cảnh báo không đầu tư vào Anh. (Nguồn: The Financial Express) 

Lời cảnh báo trên được lãnh đạo các tập đoàn lớn như BP, Vodafone, Nestlé, BMW, và E.ON đưa ra trong cuộc gặp gỡ chung giữa những giám đốc điều hành của các hãng với Thủ tướng Anh Theresa May và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis diễn ra tại London.

Tại cuộc họp, phía doanh nghiệp EU yêu cầu chính phủ Anh cần giải thích rõ ràng Brexit sẽ có ảnh hưởng, thay đổi gì đối với các hoạt động của họ tại Anh. Những lãnh đạo doanh nghiệp cho biết hiện này sức hấp dẫn đầu tư vào Anh đối với họ là rất thấp. Thời kỳ chờ đợi sự giải thích rõ ràng từ phía chính phủ có tác động rất tiêu cực cho môi trường kinh doanh tại Anh.

Đoàn làm việc đại diện cho nhóm vận động của 50 công ty công nghiệp lớn nhất của châu Âu (ERT) do Chủ tịch Carl-Henric Svanberg đã yêu cầu Chính phủ Anh Brexit không được để lưu thông hàng hóa giữa Anh và EU bị gián đoạn, hải quan đường biên phải diễn ra xuôn xẻ, không gây ách tắc. Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp ERT kêu gọi sự rõ ràng và đảm bảo ổn định từ Chính phủ Anh cho các doanh nghiệp vì từ nay đến lúc Anh rời EU không còn nhiều nữa. Tâm lý bất ổn định đã gây ra suy giảm đầu tư.

Chính phủ Anh đang nỗ lực để cân bằng giữa các đàm phán với EU và với các yêu cầu từ phía các doanh nghiệp để tránh tăng thêm chi phí và đình trệ tại các cửa khẩu sau khi Anh rời EU. Hiện nay, trong nội các Anh vẫn chia rẽ ý kiến về những thỏa thuận hải quan thời hậu Brexit.

Sau cuộc họp, Văn phòng Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Anh hoàn toàn nhận thức rõ sự cần thiết đảm bảo sự ổn định cho các doanh nghiệp. Bà May cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đảm bảo các thỏa thuận thương mại trong tương lai với EU, bao gồm để vấn đề hải quan đường biên được thuận lợi, thông thoáng. Do vậy sẽ tránh không để xảy ra đường biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland, và cho phép Anh theo đuổi chính sách thương mại độc lập./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang