09/06/2016 11:24:00 AM
Ủy ban Nhà nước về NVNONN ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN

Sáng 09/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về NVNONN (Ủy ban) với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN (Liên hiệp) nhằm tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan, đặc biệt trong công tác vận động, tập hợp đội ngũ chuyên gia, trí thức NVNONN tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  • Ông Đặng Thế Hùng phát biểu tại buổi lễ

  • Ông Phạm Văn Tân phát biểu tại buổi lễ

  • Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thế Hùng và Phó Chủ tịch Liên hiệp Nghiêm Vũ Khải ký kết Thỏa thuận hợp tác

  • Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Với sự chứng kiến của đại diện các đơn vị chức năng hai bên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thế Hùng và Phó Chủ tịch Liên hiệp Nghiêm Vũ Khải đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016-2017 giữa hai cơ quan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Thế Hùng nhấn mạnh, hiện nay tiềm lực của đội ngũ doanh nhân, trí thức VNONN là rất lớn, trong cộng đồng trên 4,5 triệu NVNONN có khoảng 400 ngàn trí thức với nhiều chuyên gia giỏi đang làm việc ở các lĩnh vực khoa học và công nghệ cao tại các nước tiên tiến như Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật... Nếu huy động tốt, đây sẽ là một nguồn lực đáng kể cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong những năm qua, Ủy ban đã phối hợp với nhiều cơ quan ban ngành tổ chức các hoạt động tăng cường thu hút bà con kiều bào hướng về quê hương, đặc biệt là đội ngũ trí thức và doanh nhân. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan hôm nay sẽ tiếp tục góp phần tăng cường sự trao đổi để hai bên hỗ trợ lẫn nhau trong công tác thu hút trí thức VNONN. Ông cũng cho rằng, trên cơ sở bản thuận hợp tác này, hai bên cần chọn những chương trình trọng điểm hàng năm để hợp tác nhằm mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp chung ý kiến cho rằng việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan sẽ tạo điều kiện cho việc tập hợp, thu hút trí thức VNONN có nhiều thuận lợi hơn. Đây cũng là mong muốn và cũng là nhiệm vụ chung của hai cơ quan.

Thỏa thuận được ký kết sẽ giúp 2 cơ quan phối hợp triển khai hiệu quả hơn công tác vận động và thu hút đội ngũ chuyên gia, trí thức khoa học và công nghệ là NVNONN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đồng thời, cũng xây dựng cách thức và mô hình hợp tác, trao đổi thiết thực giúp gắn kết giới khoa học và công nghệ Việt Nam trong và ngoài nước cùng tham gia phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia; từng bước nâng cao trình độ khoa học và công nghệ của đất nước, vươn lên tiếp cận với trình độ của khu vực và thế giới.

Theo thỏa thuận, nội dung hợp tác giữa hai cơ quan gồm: Huy động và tập hợp nguồn lực khoa học và công nghệ của trí thức Việt Nam trong và ngoài nước đóng góp tài năng, trí tuệ cho phát triển kinh tế-xã hội; từng bước nâng cao năng lực hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ của đất nước; Tổ chức lấy ý kiến đóng góp của trí thức kiều bào về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về khoa học và công nghệ nhằm mục tiêu đưa khoa học và công nghệ thực sự là động lực quan trọng nhất cho phát triển đất nước; Tăng cường trao đổi thông tin giữa hai cơ quan; Phối hợp nghiên cứu, đánh giá tiềm năng khoa học công nghệ của kiều bào trong từng lĩnh vực cụ thể theo nhu cầu trong nước đặt ra; cùng thẩm định các đề án, đề tài của chuyên gia trí thức kiều bào liên quan đến lĩnh vực đó;  Xây dựng cầu nối giữa các hội thành viên của Liên hiệp với các viện, nhóm nghiên cứu khoa học và công nghệ của kiều bào nhằm tạo môi trường giao lưu, trao đổi khoa học, cùng đóng góp cho những vấn đề chung xây dựng nền khoa học và công nghệ Việt Nam,…; Tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo chuyên ngành về các lĩnh vực khoa học và công nghệ nhằm chia sẻ kinh nghiệm của giới khoa học trong và ngoài nước về  hợp tác phát triển một số mô hình nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ;  Phối hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam ở nước ngoài khi tiến hành các hoạt động khoa học công nghệ tại Việt Nam;...

Hạo Nhiên

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Khác biệt trong lập trường của Anh và EU liên quan tới Bắc Ireland
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Thủ tướng: Điều hành cân bằng, hợp lý, hiệu quả 4 vấn đề kinh tế vĩ mô
Việt Nam lọt top bình chọn điểm đến nổi bật trong năm 2023
Sắp ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang