01/12/2021 10:31:00 AM
Tuyên bố chung Tầm nhìn đối tác chiến lược Việt-Nga có ý nghĩa lịch sử

Chuyên gia Vladimir Kolotov khẳng định Tuyên bố chung nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ phục hưng mới trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Nga.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tối 30/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo thông qua Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga đến năm 2030. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tin tức về cuộc hội đàm và Tuyên bố chung đã được phản ánh nhanh chóng và toàn diện trên tất cả các hãng thông tấn và các tờ báo lớn của Nga. 

Với tựa đề “Nga và Việt Nam cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác,” hãng thông tấn nhà nước Nga TASS có bài tường thuật chi tiết về kết quả hội đàm và đặc biệt nhấn mạnh những nội dung hết sức quan trọng của Tuyên bố chung vừa được hai nhà lãnh đạo hai nước thông qua.

Theo TASS, Tuyên bố tái khẳng định “sự quyết tâm của hai bên nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện” và ghi nhận mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Trong bài tường thuật, hãng tin RIA Novosti nhấn mạnh hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mang ý nghĩa quan trọng cấp thiết đối với hai nước, đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Tuyên bố khẳng định Nga và Việt Nam sẽ đảm bảo an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở ở Biển Đông.

Báo Rossyiskaya Gazeta trực thuộc Chính phủ Nga trích dẫn phát biểu của Tổng thống Putin tại hội đàm nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chiến lược của Nga.

Ngoài ra, nhiều tờ báo khác của Nga đưa tin về cuộc hội đàm quan trọng này cũng nhấn mạnh “Việt Nam là người bạn thủy chung, tin cậy và đối tác chiến lược của Nga”.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh trực thuộc trường Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg - Giáo sư Vladimir Kolotov đánh giá ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng của Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga đến năm 2030 vừa được hai nhà lãnh đạo hai nước thông qua. 

Chuyên gia Nga nhấn mạnh Tuyên bố chung với 7 điểm quan trọng xác định những lĩnh vực công việc chung của hai nước trong thời gian tới.

Theo ông, Tuyên bố chung đã được hai bên chuẩn bị công phu với chất lượng rất cao, thể hiện rõ tầm chiến lược của văn kiện quan trọng này, tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước.

Theo chuyên gia Nga, các phương hướng chính của hợp tác chiến lược Việt-Nga trong thời gian tới bao gồm: quốc phòng và an ninh, năng lượng, giáo dục và đào tạo, phát triển kinh tế và hợp tác trong các lĩnh vực nhân văn.

Chuyên gia Kolotov đánh giá cao tầm nhìn của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước về an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, đề cao thượng tôn luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ông khẳng định việc duy trì môi trường hòa bình ở Biển Đông là vô cùng quan trọng, có hòa bình mới có phát triển ổn định.

Chuyên gia Vladimir Kolotov khẳng định Tuyên bố chung nêu ra những thông số cơ bản, thực chất về hợp tác của hai nước trong tương lai, mở ra thời kỳ phục hưng mới trong quan hệ hai nước.

Ông nói: “Chúng ta đã có thời kỳ phục hưng quan hệ song phương vào những năm 2000, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lên nắm quyền. Trải qua 20 năm, tôi hoàn toàn tin tưởng vào thời kỳ phục hưng 2.0 đang bắt đầu. Chúng ta có mọi điều kiện để thực hiện các nội dung quan trọng của Tuyên bố chung này và từ đó củng cố sức mạnh của mỗi nước, nâng cao đời sống và hạnh phúc cho người dân hai nước.”

Chuyên gia Nga đánh giá cao nỗ lực của các nhà ngoại giao hai nước và các cơ quan chuyên môn trong việc hình thành một văn kiện có tính lịch sử trong quan hệ song phương Việt-Nga.

Trích dẫn câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đã hứa thì phải làm, làm thì nhất định phải được”, Giáo sư Kolotov tin tưởng hai nước sẽ sớm bắt tay triển khai toàn diện và hiệu quả Tuyên bố chung này, góp phần đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới./.

 

Trần Hiếu / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dự lễ kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Azerbaijan
Nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân
Chủ tịch Quốc hội dự chương trình “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam”
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Catherine Colonna
Thủ tướng Australia Anthony Albanese sắp thăm chính thức Việt Nam
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang