29/04/2020 09:24:00 AM
Từ ngày 1-5, xuất khẩu gạo trở lại bình thường

Chiều ngày 28-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, lãnh đạo 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, một số tập đoàn, tổng công ty bàn công tác xuất khẩu gạo. Theo đó, tinh thần chủ đạo là từ ngày 1-5, cho phép hoạt động xuất khẩu gạo trở lại bình thường; tiếp tục thực hiện theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo; tiếp tục thực hiện nghiêm việc xuất khẩu gạo qua các cửa khẩu quốc tế gồm đường biển, đường sắt, đường bộ, hàng không.

 Thường trực Chính phủ họp về xuất khẩu gạo.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lương thực là cân đối lớn của nền kinh tế. Nhà nước phải nắm cân đối này. Trong điều kiện dịch bệnh, thiên tai, thời tiết bất thường thì phải bảo đảm an ninh lương thực, bảo đảm cuộc sống tối thiểu của người dân, không để đầu cơ nâng giá. Cho nên thời gian qua chúng ta đã thực hiện các biện pháp cấp bách, bảo đảm an ninh lương thực (ANLT), xuất khẩu lương thực để bảo đảm quyền lợi của nông dân đồng bằng sông Cửu Long; trong đó có việc bảo đảm diện tích, năng suất, chất lượng.

Thủ tướng yêu cầu các bộ nâng cao trách nhiệm, phối hợp tốt hơn để bảo đảm ANLT, xuất khẩu lương thực được thúc đẩy thời gian tới. Những thành tựu trên có sự đóng góp của các bộ, ngành, vùng miền, bà con nông dân, nhất là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Bắc Bộ.

Tôn trọng quy luật kinh tế thị trường có định hướng và sự quản lý của Nhà nước là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Chúng ta đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực này nhưng vẫn có trục trặc trong điều hành, do đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và các cơ quan liên quan cần nâng cao trách nhiệm, chủ trì các cân đối lớn, phối hợp tốt hơn nữa, bảo đảm ANLT trong nước và thúc đẩy xuất khẩu lương thực thuận lợi trong thời gian tới.

Tại phiên họp này, sau khi nghe các báo cáo của đoàn liên ngành, Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ Công thương về phương án điều hành xuất khẩu gạo từ tháng 5-2020. Theo đó, tinh thần chủ đạo là từ ngày 1-5, cho phép hoạt động xuất khẩu gạo trở lại bình thường; tiếp tục thực hiện theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo; tiếp tục thực hiện nghiêm việc xuất khẩu gạo qua các cửa khẩu quốc tế gồm đường biển, đường sắt, đường bộ, hàng không.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính mà trực tiếp là Tổng cục Hải quan chỉ đạo, tạo mọi điều kiện cho xuất khẩu gạo tháng 5, 6 và các tháng tiếp theo, bảo đảm quyền lợi cho người sản xuất và doanh nghiệp (DN), trong đó có việc tạo thuận lợi tốt nhất về thủ tục, vốn cho xuất khẩu lúa gạo. Yêu cầu Bộ Tài chính mua đủ dự trữ quốc gia về lúa gạo.

Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, cùng các Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT theo dõi thường xuyên tình hình sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ lúa gạo trong nước, dự trữ và xuất khẩu gạo; nếu việc xuất khẩu gạo ảnh hưởng ANLT quốc gia, báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ để có biện pháp xử lý phù hợp. Trong quá trình điều hành, cần lắng nghe ý kiến đầy đủ của các địa phương và DN sản xuất lúa gạo lớn, bảo đảm lợi ích chính đáng. Bộ Công thương đôn đốc các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo nghiêm túc tuân thủ thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% quy định tại Nghị định 107; đề nghị 20 thương nhân xuất khẩu gạo lớn nhất ký với một hệ thống siêu thị bảo đảm dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu. Trường hợp thương nhân không thực hiện thì Bộ Công thương thu hồi giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo đã cấp cho thương nhân đó.

Yêu cầu Bộ Công thương rà soát, sửa đổi Nghị định 107 để khắc phục các bất cập, tránh tình trạng “tay không bắt giặc” của một số DN; chú trọng vai trò và vị trí của UBND các địa phương sản xuất lúa gạo lớn, nhất là các tỉnh ĐBSCL, Bắc Bộ; có chế tài đối với việc không dự trữ lưu thông, các DN trúng thầu nhưng không thực hiện ký hợp đồng mua dự trữ gạo quốc gia. Bộ Tài chính khẩn trương mua gạo dự trữ quốc gia theo quy định đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ; rà soát khó khăn, vướng mắc, cơ chế chính sách, thực hiện đấu thầu gạo dự trữ quốc gia, có giải pháp phù hợp, hoàn thiện hành lang pháp lý để các DN tham gia đấu thầu gạo. Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo mọi điều kiện cho xuất khẩu gạo. Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng liên quan cung ứng vốn đầy đủ, thuận lợi, giảm lãi suất, tạo điều kiện cho xuất khẩu lương thực; Bộ NN-PTNT đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, bảo đảm đủ nguồn cung thóc, gạo cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu; bảo đảm diện tích, sản lượng lúa, nghiên cứu tạo giống lúa mới; có trách nhiệm xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam; các thương nhân, DN cũng phải hợp tác trong việc này. Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, lực lượng Biên phòng, Quản lý thị trường chỉ đạo xử lý nghiêm buôn lậu gạo, chống đầu cơ tích trữ gạo. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các Sở Công thương tăng cường đôn đốc, giám sát kiểm tra việc duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu 5% của các thương nhân trên địa bàn, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này; cùng với Bộ NN-PTNT chỉ đạo bảo đảm sản lượng, năng suất, chất lượng; tìm ra giống lúa tốt; có trách nhiệm chống đầu cơ, phá giá thị trường. Các DN xuất khẩu gạo thực hiện nghiêm các quy định của Nghị định 107 và chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành chức năng trong giai đoạn dịch Covid-19; bảo đảm quan hệ, uy tín quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, nếu tình hình thế giới phức tạp hoặc thiên tai, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có phương thức điều hành sau. Đối với vấn đề thịt lợn, Thủ tướng yêu cầu ngành nông nghiệp phải bảo đảm tái đàn mạnh hơn nữa; bảo đảm cung cấp giống và thức ăn, quản lý tốt đầu ra; tiếp tục phối hợp quản lý, chống trung gian tăng giá bất hợp lý; phối hợp Bộ Công thương phải nhập khẩu thịt lợn với số lượng cần thiết để bảo đảm mặt bằng giá. Các cấp, các ngành phải phối hợp tốt trong điều hành để bảo đảm ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

* Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo trong quý I đạt 1,52 triệu tấn. Căn cứ năng lực thông quan của hệ thống cửa khẩu quốc tế hiện nay, dự kiến xuất khẩu gạo trong tháng 4 dao động từ 300 nghìn đến 350 nghìn tấn. Như vậy, tính từ đầu năm đến hết tháng 4, xuất khẩu gạo ước đạt tối đa 1,9 triệu tấn.

Với tổng lượng gạo có thể xuất khẩu năm 2020 khoảng 3,2 triệu tấn (tính cả lượng "gối đầu" từ năm 2019 chuyển sang 200 nghìn tấn), sau khi trừ đi lượng gạo dự kiến xuất khẩu trong bốn tháng qua, lượng gạo còn lại có thể xuất khẩu khoảng 1,3 triệu tấn.

Thanh Giang/ Báo Nhân dân

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Thông qua Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA lần thứ 41
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang