28/05/2019 04:46:00 PM
Trường Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp Kiev Anton Makarenko, Ucraina kỷ niệm 75 năm thành lập trường

Ngày 24/5, Trường Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp Kiev đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập trường. Đây là ngôi trường đã đào tạo nhiều sinh viên Việt Nam được cử sang học theo hiệp định ký kết giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo của hai nước Việt Nam và Ucraina.

Các cựu sinh viên chụp ảnh kỷ niệm
với Hiệu trưởng, Hiệu phó phụ trách người nước ngoài và các giáo viên trực tiếp giảng dạy 

Tham dự buổi lễ có các vị khách quý đại diện cho Quốc hội về các vấn đề về giáo dục, Bộ Giáo dục và Khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học, lãnh đạo các ban ngành và một số trường đại học danh tiếng tại thủ đô Kiev. Bà Lê Thị Thu Phương - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, Ban giám hiệu nhà trường, các nhà giáo lão thành, cán bộ, viên chức nhà trường, các cựu sinh viên Ucraina, Việt Nam, Campuchia, Apghanistan, Burkinafaso… đã từng theo học tại trường cũng về tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Thu Phương đã bày tỏ lòng biết ơn với sự giúp đỡ vô cùng quý báu của nhân dân, đất nước Ucraina dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bà cảm ơn nhà trường đã góp phần đào tạo những lớp sinh viên ưu tú, tốt nghiệp trở về góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Namphát triển, vững mạnh. Bà trân trọng chuyển lời chúc mừng và quà tặng từ Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Anh Tuấn tới bà hiệu trưởng Olga Ivanovna Serbak, Ban giám hiệu, cán bộ, viên chức và sinh viên nhà trường nhân lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập trường.

Ông Phan Tiến Đồng, sinh viên tốt nghiệp năm 1993, đã thay mặt các sinh viên Việt Nam theo học tại trường từ năm 1988 đến năm 1993 nói lời chúc mừng, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những tình cảm quý mến, công lao đào tạo, dạy dỗ của nhà trường và các thầy cô dành cho các sinh viên Việt Nam; chuyển món quà lưu niệm rất có ý nghĩa của các cựu sinh viên Việt Nam tới Ban giám hiệu, các thầy cô và các bạn sinh viên nhân ngày lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập trường.

Tiếp theo phần kỷ niệm trang trọng, những lời chúc mừng, những món quà ý nghĩa, những bó hoa tươi thắm được trao tặng, những nụ hôn, cái ôm thật chặt… của các vị khách mời, những cán bộ, giáo viên đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác hay ở xa, những thầy cô cũ, mới đang tiếp tục giảng dạy tại trường, những sinh viên đã tốt nghiệp qua những năm học mà có người sau mấy chục năm mới có dịp trở về gặp lại thầy cô, bạn bè... khiến không khí của buổi lễ vui tươi, ấm áp, tràn đầy tình cảm vui mừng, cảm động. Tiệc liên hoan giao lưu với các món ăn đậm đà hương vị Ucraina càng khiến mọi người xích lại gần nhau hơn. 

 Ông Phan Tiến Đồng đại diện cho các sinh viên Việt Nam theo học từ 1988 đến 1993 tặng bức tranh cho nhà trường

 Cán bộ, giáo viên nhà trường đón tiếp và chụp ảnh kỷ niệm với đại diện ĐSQ Việt Nam tại Ucraina

 Bà Lê Thị Thu Phương – Bí thư thứ nhất ĐSQ Việt Nam tại Ucraina chúc mừng và trao quà cho bà hiệu trưởng Olga Ivanovna Serbak

Buổi lễ kỷ niệm đã để lại những dư vị ngọt ngào, sâu lắng trong tim mọi người, khiến cho họ mãi nhớ về những tình cảm thắm thiết, bền chặt, tình thầy trò, bạn bè và những tình cảm tốt đẹp của thầy cô và các lớp sinh viên cùng học chung một mái trường dành cho nhau.

Trường Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp Kiev mang tên Anton Makarenko thành lập ngày 31/5/1944, với tên gọi ban đầu là Trường Trung cấp Kỹ thuật Kiev.

Năm 1967, Trường được đổi tên thành Trường Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp Kiev.

Từ năm 1990, Trường chính thức được cấp quy chế là trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp đầu tiên ở Ucraina, được đào tạo kỹ sư.

Đến năm 1998, Trường được mang tên nhà văn, nhà sư phạm nổi tiếng Anton Makarenko, với nhiệm vụ chính là đào tạo kỹ sư theo đơn đặt hàng của Bộ Giáo dục và Khoa học.

Trong khoảng thời gian các khóa đào tạo từ 1976 đến 1993, Trường đã đào tạo nhiều sinh viên nước ngoài từ các nước: Mông Cổ, Cu Ba, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Afghanistan, Angola, Burkinafaso, Yemen, Maroco, Ethiopia…

Mai Anh (Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang