27/09/2023 07:32:00 AM
Trường Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia mong muốn mở rộng hợp tác với các trường đại học của Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hợp tác giáo dục là cầu nối rất quan trọng để gắn kết hai dân tộc, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia.  Nguồn: TTXVN

Chiều 25/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội, Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ đã đến thăm Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia.

Tại buổi tiếp ban lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia, Hiệu trưởng, Giáo sư Dimitar Dimitrov trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia trong chuyến thăm đầu tiên tới Bulgaria trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Ông Dimitar Dimitrov cho biết, các học giả, giảng viên, sinh viên của trường rất trông đợi phát biểu chính sách của Chủ tịch Quốc hội về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội, Giáo sư Dimitar Dimitrov thông tin, Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có chiều dài lịch sử hơn một thế kỷ, là cái nôi đào tạo nhiều lãnh đạo cấp cao của Bulgaria và thế giới, có nhiều người sau này đã giữ cương vị thủ tướng, quan chức ngoại giao và nhiều vị trí chủ chốt khác trong Chính phủ, Quốc hội Bulgaria, các nhà khoa học được giải thưởng quốc tế, trong đó có giải Nobel danh giá.

Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia cũng là nơi đã đào tạo hàng nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, trong đó có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng và xúc động khi đến thăm Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia, gợi nhớ về một thời sôi nổi khi còn đứng trên bục giảng đại học với 23 năm giảng dạy tại trường Đại học lớn về tài chính và kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong chuyến thăm Bulgaria lần này đã nhận được tình cảm sâu đậm và sự tiếp đón nồng hậu của các bạn Bulgaria, để lại những ấn tượng sâu sắc về đất nước Bulgaria tươi đẹp, con người Bulgaria rất nhân hậu và giàu lòng mến khách.

Là những người bạn thân thiết của nhân dân Bulgaria, Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Bulgaria đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập châu Âu, đem lại sự thịnh vượng, ổn định cho đất nước, nâng cao vị thế quốc tế của Bulgaria.

Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn Bulgaria nói chung và Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia nói riêng đã giúp đào tạo cho Việt Nam hơn 30.000 sinh viên, nghiên cứu sinh và người lao động, trong đó nhiều người đã trở thành những cán bộ chủ chốt trong bộ máy nhà nước, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch Quốc hội khẳng định đây là tài sản quý giá của hai dân tộc.

Giáo sư Dimitar Dimitrov cho biết hiện nay, Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia có quan hệ hợp tác hiệu quả với một số trường Đại học của Việt Nam như Đại học Mở và Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, đồng thời đánh giá cao sự thông minh, sáng tạo và chăm chỉ, cần cù của sinh viên Việt Nam. Giáo sư bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với một số trường đại học khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Bày tỏ hoàn toàn ủng hộ Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh hợp tác giáo dục là cầu nối rất quan trọng để gắn kết hai dân tộc, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng với nền tảng tốt đẹp đã có, quan hệ hợp tác giữa Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia với các trường đại học của Việt Nam nói riêng và hợp tác giáo dục giữa hai nước nói chung sẽ ngày càng gặt hái được những kết quả tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam ghi nhận đề xuất của nhà trường về việc tổng hợp và kết nối những cán bộ Việt Nam đã từng học tập tại Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia.

Chu Văn/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang