09/07/2018 09:38:00 AM
Trung Quốc và các nước Trung-Đông Âu thúc đẩy cơ chế hợp tác 16+1

Ngày 7/7, tại Hội nghị cấp cao lần thứ bảy giữa Trung Quốc với 16 nước Trung-Đông Âu (CEEC), diễn ra ở thủ đô Sofia của Bulgaria, Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi làm sâu sắc thêm sự hợp tác thực tế và mở giữa Bắc Kinh với 16 nước thành viên CEEC hướng tới sự phát triển và thịnh vượng chung.

 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị và cũng là buổi họp cuối cùng, ông Lý Khắc Cường đã đề cao tính bao hàm, hiệu quả và mở của cơ chế 16+1, cũng như những thành quả đã đạt được trong sự hợp tác này.

Ông cho rằng cơ chế này đã tạo ra một kiểu mẫu hợp tác mở đa phương, củng cố nền tảng lòng tin và lợi ích lẫn nhau giữa Trung Quốc cũng như CEEC, đồng thời giúp thúc đẩy quan hệ Bắc Kinh và Liên minh châu Âu (EU) phát triển.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường còn đề xuất hai bên bảo vệ toàn cầu hóa kinh tế và tự do thương mại, duy trì hệ thống thương mại đa phương dựa theo nguyên tắc, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chính sách đơn phương gia tăng đe dọa hệ thống thương mại toàn cầu.

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, hai bên cũng cần cải thiện hợp tác tài chính, hướng tới việc tạo ra nhiều đầu tư và các kênh tài chính nhằm giải quyết những khó khăn trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi nâng cao sự hợp tác ở cấp địa phương giữa Bắc Kinh và các nước CEEC, đồng thời đẩy mạnh sự giao thoa văn hóa và con người giữa hai bên.

Trong khi đó, lãnh đạo các nước CEEC cũng công nhận những kết quả tốt đẹp trong hợp tác 16+1.

Thủ tướng Lý khắc Cường (giữa) và lãnh đạo các nước Trung-Đông Âu tại hội nghị. (Ảnh: THX/TTXVN) 

Các bên đều nhất trí coi cơ chế này là nền tảng hợp tác thực chất, tuân thủ các quy tắc của EU.

Các bên đồng thời bày tỏ sẵn sàng duy trì ủng hộ khái niệm về hợp tác mở, hợp tác hai bên cũng thắng và có lợi cho hai bên; đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, giao thông, năng lượng, du lịch và giáo dục.

Trong khuôn khổ hội nghị này, lãnh đạo Trung Quốc và các nước CEEC đã đưa ra biên bản chỉ dẫn cho hợp tác giữa hai bên, đồng thời chứng kiến lễ ký 20 văn kiện hợp tác.

Thủ tướng Lý Khắc Cường và người đồng cấp nước chủ nhà Bulgaria Boyko Borissov cũng thông qua dự án khu phát triển nông nghiệp Trung Quốc-CEEC.

16 quốc gia Trung-Đông Âu gồm 11 thành viên EU là Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania, Slovakia và Slovenia, cùng với 5 nước ngoài EU là Albania, Bosnia-Herzegovina, Macedonia, Montenegro và Serbia. Croatia là nước đăng cai tổ chức hội nghị CEEC tiếp theo./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Trại hè Việt Nam 2018 – 15 năm nối vòng tay lớn
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
6 học sinh Việt dự Olympic Toán học quốc tế đều giành huy chương
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang