10/12/2021 09:40:00 AM
Trung Quốc tổ chức lớp học trực tuyến từ bên ngoài không gian

Trong buổi học trực tuyến từ không gian chiều 9/12, các phi hành gia Trung Quốc đã cho các sinh viên trên Trái Đất tham quan các khu vực sinh sống và làm việc của trạm vũ trụ.

 Bức ảnh chụp tại Macao ở miền Nam Trung Quốc vào ngày 9/12/2021, cho thấy thành viên phi hành đoàn Thần Châu 13 Vương Á Bình đang giảng bài từ trạm vũ trụ của Trung Quốc thông qua cuộc gọi video.
Nguồn: chinadaily.com.cn

Lớp học trực tuyến đầu tiên từ trạm vũ trụ của Trung Quốc dành cho các sinh viên trên Trái Đất đã được tổ chức vào ngày 9/12 do phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13 thực hiện.

Lớp học bắt đầu lúc 15h40 (giờ Bắc Kinh) với tổng số 1.420 sinh viên dự khán tại 5 phòng học được bố trí trên khắp Trung Quốc. Phòng học chính là tại Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Các phòng học khác cũng được bố trí ở Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây, huyện Vấn Xuyên ở tỉnh Tứ Xuyên và hai vùng lãnh thổ Hong Kong và Macao.

Trong buổi học, với sự hỗ trợ của 2 đồng nghiệp, nữ phi hành gia Vương Á Bình đã cho các sinh viên tham quan các khu vực sinh sống và làm việc của trạm vũ trụ.

Các sinh viên có thể nhìn thấy chiếc lò vi sóng, máy lọc nước và tủ lạnh trong nhà bếp.

Trả lời câu hỏi của một sinh viên tại Hong Kong về vấn đề nước sinh hoạt, nữ phi hành gia Vương Á Bình cho biết nước họ uống đã được tái chế và không có sự khác biệt về hương vị giữa nước thông thường và nước tái chế. Cô cho biết với hệ thống tái chế nước, mọi giọt nước trong trạm vũ trụ đều được tận dụng triệt để.

Cũng theo cô Vương Á Bình, các phi hành gia có thể trông hơi mập mạp và mũm mĩm vì môi trường vi trọng lực trong không gian có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Họ sử dụng máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục và các dây kháng lực để nâng cao sức khỏe.

Trong khi đó, phi hành gia Trác Chí Cương giới thiệu bộ đồng phục mà phi hành gia Diệp Quang Phú đang mặc trong buổi học. Theo ông Trác Chí Cương, bộ trang phục áo liền quần này có nhiều dây thun bên trong để giúp các phi hành gia duy trì sức mạnh cơ bắp của họ.

Sau đó, phi hành gia Diệp Quang Phú đã trình bày các thí nghiệm liên quan đến sự phát triển của tế bào trong môi trường không trọng lượng trong không gian.

Họ so sánh sự phát triển và hình dạng của các tế bào trong môi trường trọng lực nhân tạo và không trọng lực để nghiên cứu các quy tắc và cơ chế thay đổi của chúng.

Hồi tháng 10, tàu Thần Châu 13 đã mang theo 3 phi hành gia gồm Trác Chí Cương, Vương Á Bình và Diệp Quang Phú lên không gian với nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Trong đó, phi hành gia Trác Chí Cương là người Trung Quốc đầu tiên để lại dấu chân trong không gian trong sứ mệnh đưa người vào vũ trụ của tàu Thần Châu 7 năm 2008; phi hành gia Diệp Quang Phú là người lần đầu bay vào vũ trụ và phi hành gia Vương Á Bình là nữ phi hành gia đầu tiên có mặt trên trạm vũ trụ và bước ra ngoài không gian của Trung Quốc./.

Phương Oanh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang