11/11/2020 03:19:00 PM
Trung Quốc, EU nhất trí củng cố quan hệ song phương

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc đối thoại nhân dân cấp cao lần thứ 5 giữa Trung Quốc và EU. Cuộc đối thoại diễn ra với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan và Uỷ viên Châu Âu.

 Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan. Nguồn:TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, ngày 10/11, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí sử dụng hiệu quả cơ chế đối thoại giữa người dân hai bên để tạo đà mới thúc đẩy quan hệ song phương.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc đối thoại nhân dân cấp cao lần thứ 5 giữa Trung Quốc và EU. Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan) và Ủy viên châu Âu về Đổi mới, nghiên cứu, văn hóa, giáo dục và thanh thiếu niên, bà Mariya Gabriel.

Tại cuộc họp, bà Tôn Xuân Lan cho rằng việc làm sâu sắc thêm các cuộc giao lưu nhân dân là sự đồng thuận đầy ý nghĩa mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU đã đạt được. Theo đó, hai bên đã tích cực thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, và các mối quan hệ giữa người dân hai bên không ngừng được củng cố. Bà Tôn Xuân Lan nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, Trung Quốc và EU đã duy trì liên hệ chặt chẽ trong hợp tác y tế và y khoa, hỗ trợ nhau đối phó với đại dịch, qua đó cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược toàn diện Trung Quốc -EU.

Bà Tôn Xuân Lan đề xuất nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - EU, hai bên xem đây là cơ hội để thúc đẩy hợp tác, tận dụng tối đa cơ chế giao lưu này để thúc đẩy mối quan hệ song phương bền vững.

Về phần mình, bà Gabriel đánh giá cao hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai bên trong những năm gần đầy, đồng thời khẳng định EU sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc đẩy mạnh các chiến lược, khám phá tiềm năng hợp tác và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai bên lên một mức mới.

Sau cuộc họp, hai bên đã ra tuyên bố chung, trong đó nhất trí đối thoại nhân dân cấp cao lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào năm 2022./.

Lê Thanh Hương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam chính thức nhận quyền đăng cai ASEAN Para Games 11
Kiện toàn các chức danh lãnh đạo ở kỳ họp Quốc hội cuối tháng 3
Anh đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín về tình hình Myanmar
Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Venezuela
Đề xuất cấp chứng nhận chung của ASEAN về tiêm chủng ngừa COVID-19
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang