08/06/2022 08:10:00 AM
Trưng bày tư liệu, hình ảnh đẹp về danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

Triển lãm về Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trưng bày những hình ảnh về cuộc đời của người thầy giáo đặc biệt, người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, nhà thơ lớn cuối thế kỷ 19.

 Các đại biểu tham quan triển lãm.  Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Tối 7/6, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822-1/7/2022), Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức triển lãm “Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu-cuộc đời và sự nghiệp” tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (quận 1).

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết cụ đồ Nguyễn Đình Chiểu là người thầy thuốc mẫu mực, đức độ.

Với ông, “y dân” cũng là “y quốc,” có nghĩa vừa chữa bệnh cứu người đồng thời thay đổi đời sống của dân, vận mệnh của đất nước. Triết lý đó được ông thể hiện trong tác phẩm “Ngư Tiều Y thuật vấn đáp” là một minh chứng nói lên tâm sự của mình đối với nghề y, thổ lộ tình yêu quê hương, đất nước.

Cuộc đời, sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu luôn gắn liền với vận mệnh của đất nước và nhân dân trong giai đoạn lịch sử bi tráng của dân tộc. Những năm đầu chống Pháp cùng các cuộc khởi nghĩa của người dân yêu nước, với quan niệm sáng tác “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm; Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà," Nguyễn Đình Chiểu là ngọn cờ đầu của dòng văn học yêu nước Việt Nam thời cận đại.

Từ khi ra đời, các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu đã góp phần làm nên diện mạo riêng của thơ ca miền Nam giai đoạn nửa cuối thế kỷ 19.

Bên cạnh những bài văn tế đậm chất bi tráng như "Văn tế nghĩa sỹ Cần Giuộc," những bài thơ Đường luật sâu lắng, truyện thơ của ông, tiêu biểu là "Lục Vân Tiên," "Dương Từ-Hà Mậu" đã đi vào tâm thức của người dân Nam Bộ.

Mỗi người dân nơi đây đều tìm thấy sự đồng điệu giữa mình và thế giới nhân vật trong văn thơ Đồ Chiểu, từ vẻ đẹp tâm hồn thuần hậu, thủy chung đến cách nói mộc mạc. Như một lẽ tự nhiên, lối văn ấy đã thấm sâu vào đời sống nhân dân qua nhiều hình thức biểu hiện.

Hơn 20 năm cuối đời, ông lui về dạy học, làm thuốc chữa bệnh cho dân và sáng tác văn thơ, truyền dạy nghề y tại làng An Đức thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Khi ông mất, nhân dân tại đây làm lễ trang trọng, an táng vào năm 1888. Tài năng, tiết tháo của Nguyễn Đình Chiểu đã làm nên sự nghiệp vẻ vang, lưu danh muôn thuở.

Với những cống hiến trên, trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 41 diễn ra tại thủ đô Paris, Pháp, từ ngày 9 đến 24/11/2021, tổ chức này đã thông qua Nghị quyết vinh danh nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là Danh nhân văn hóa và tham gia kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vào năm 2022.

Với 95 hình ảnh và tư liệu, triển lãm trưng bày những hình ảnh về quê hương, gia đình, cuộc đời của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - người thầy giáo đặc biệt, người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, nhà thơ lớn tiêu biểu cho dòng văn học yêu nước nửa cuối thế kỷ 19.

Đồng thời, triển lãm cũng giới thiệu các tác phẩm văn học-nghệ thuật sáng tác trên nền các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu như "Nói thơ Vân Tiên," đờn ca tài tử, sân khấu cải lương vở tuồng “Lục Vân Tiên-Kiều Nguyệt Nga," vở nhạc kịch Tiên Nga, phim điện ảnh Truyện thơ Nôm Lục Vân Tiên; các công trình nghiên cứu về Nguyễn Đình Chiểu và hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu; các ngôi trường, đường phố… gắn liền với tên ông.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 17/6/2022./.

Thu Hương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang