26/08/2016 09:56:00 PM
Trụ sở Bộ Ngoại giao được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Chiều 26/8, nhân dịp Hội nghị Ngoại giao 29 (22-26/8), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia đối với Trụ sở Bộ Ngoại giao (số 1 Tôn Thất Đàm, Quận Ba Đình, Hà Nội).

Ông Nguyễn Ngọc Thiện (phải) trao bảng xếp hạng di tích quốc gia công trình Trụ sở Bộ Ngoại giao cho Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh: Q.Trung

Sự kiện có sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ( VH-TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các cán bộ lão thành của Bộ Ngoại giao và toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị Ngoại giao 29..

Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Văn hoá đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) Phạm Sanh Châu cho biết: Trụ sở Bộ Ngoại giao công trình kiến trúc nổi bật đại diện cho trường phái kiến trúc Đông Dương, do Kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế năm 1925 và hoàn tất xây dựng năm 1928. Trong suốt hơn 60 năm qua, Bộ Ngoại giao liên tục quản lý và sử dụng Tòa nhà này, được ví như “Từ Đường” của ngành Ngoại giao.

Ông Phạm Sanh Châu khẳng định: “Sự công nhận này thể hiện sự quan tâm của Bộ VH-TT&DL, UBND TP. Hà Nội, đáp ứng nguyện vọng bảo tồn di tích văn hóa lịch sử cũng như mong muốn giữ lại Tòa nhà Trụ sở Bộ Ngoại giao của hơn 2.000 cán bộ, viên chức Bộ Ngoại giao và 2.400 cán bộ hưu trí của Bộ.

 Trụ sở Bộ Ngoại giao thời xưa mang tên Sở Tài chính Đông Dương - Ảnh tư liệu

Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa – Bộ VH-TT&DL cho biết: “Ngoài giá trị về kiến trúc thì từ sau năm 1954 đến nay, công trình này được Bộ Ngoại giao đóng làm Trụ sở. Trong quá trình đó có rất nhiều sự kiện liên quan đến ngành Ngoại giao và liên quan đến lịch sử nước nhà đã diễn ra tại đây. Với giá trị kiến trúc và lịch sử đó, Bộ VH-TT&DL đã quyết định xếp hạng đây là Di tích lịch sử cấp Quốc gia”.

Ông Trần Đình Thành cho biết thêm, sau khi được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia, công trình này sẽ được bảo vệ bởi Luật Di sản Văn hóa và các văn bản liên quan đến bảo vệ các công trình di sản văn hóa.

Thủy Nguyên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary
Chủ tịch nước truy tặng Huân chương cho quân nhân hy sinh cứu người
Ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực - Quyết tâm, hành động mạnh mẽ
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình bản sao Thư ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Bê-nanh
Phát triển Tây Nguyên bền vững là trách nhiệm của hệ thống chính trị
Chủ tịch nước tiếp Đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang