14/09/2017 03:16:00 PM
Trình Chính phủ đề án về thị trường bất động sản trong quý ​4

Theo kế hoạch, Bộ Xây dựng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ đề án “Đánh giá tình hình thị trường, dự báo xu hướng trung hạn, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh" trong quý 4 tới.

 Nhà ở xã hội Đồng Mồ-Đại Kim ở quận Hoàng Mai, Hà Nộ. 

Đề án này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những bất hợp lý và vướng mắc của thị trường, nhất là hướng tới yếu tố minh bạch.Đặc biệt, theo chủ trương của Chính phủ, sản phẩm nhà ở phân khúc dành cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình sẽ dần đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Tuy nhiên, để đảm bảo các mục tiêu này, giải pháp về tài chính cũng rất quan trọng, nhất là cần có sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan.

Nhận định của Bộ Xây dựng cho thấy, từ đầu năm nay đến nay, thị trường bất động sản tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các yếu tố: giá cả, số lượng giao dịch, tính thanh khoản ổn định, không có nhiều biến động, tồn kho tiếp tục giảm, cơ cấu hàng hóa tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu đa dạng của thị trường; tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng trưởng lành mạnh.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) phát triển mạnh đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Một trong những nội dung đang được Bộ Xây dựng thực hiện là tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật, tổng hợp cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương và tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà ở và dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình thực hiện các dự án bất động sản cao cấp, sử dụng nhiều diện tích đất tại một số địa phương trọng điểm.

Việc thực hiện đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung tại các địa phương cũng được tăng cường kiểm tra, giám sát.

Tuy nhiên, một trong những “công cụ” được cả người dân và doanh nghiệp trông đợi từ phía cơ quan quản lý nhà nước là việc xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản thì sau nhiều năm nhen nhóm ý tưởng đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Điều này cũng gây bất cập nhất là khi thông tin báo cáo hay dự báo về thị trường bất động sản được công bố từ khảo sát của các đơn vị tư vấn đang có sự vênh nhau, thậm chí không chính xác khiến người mua nhà như lạc vào “ma trận.”

Hệ thống thông tin thị trường bất động sản này rất quan trọng bởi cơ quan quản lý nhà nước có thể dựa vào để đánh giá, còn doanh nghiệp cần để giao dịch, mua bán./.

THU HẰNG (TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc tại Geneva
Việt - Lào: Hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác kiều dân
UB Kiểm tra TW công bố kết luận về hàng loạt vụ sai phạm nghiêm trọng
Hoàn thành toàn bộ dự án phân giới, cắm mốc quốc giới Việt Nam - Lào
Đề nghị Chính phủ thống nhất đầu mối về quản lý nợ công
Ngày hội gia đình ASEAN tại Tây Ban Nha
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Ai Cập
Phát triển quan hệ đặc biệt Việt-Lào chất lượng, hiệu quả, thiết thực
Thủ tướng: Không để ‘tuột tay’ mục tiêu, chỉ tiêu được phân công
Chủ tịch Quốc hội tiếp các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Bế mạc Phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV
Tổng Bí thư gặp mặt các tân đại sứ Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang