10/04/2019 02:13:00 PM
Triều Tiên có thể không công bố chính sách xa rời đàm phán hạt nhân

Theo các chuyên gia ngày 10/4, Triều Tiên có khả năng không công bố đường hướng chính sách mới xa rời cuộc thương lượng hạt nhân giữa Bình Nhưỡng với Washington khi quốc gia này sắp họp Quốc hội.

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: AP/TTXVN

Yonhap đưa tin, các chuyên gia ngày 10/4 cho rằng, Triều Tiên có khả năng không công bố đường hướng chính sách mới xa rời cuộc thương lượng hạt nhân giữa Bình Nhưỡng với Washington khi quốc gia Đông Bắc Á tổ chức kỳ họp Quốc hội quan trọng trong tuần này.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), 2 ngày trước kỳ họp thứ nhất của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa 14 dự kiến diễn ra vào ngày 12/4 tới, Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền.

Trong cuộc họp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã miêu tả tình hình hiện nay là "căng thẳng" và kêu gọi các quan chức trong Bộ Chính trị đi theo đường lối chiến lược mới của Đảng với tinh thần "tự lực".

Các chuyên gia nhận định, phát biểu trên cho thấy Triều Tiên có khả năng sẽ duy trì chính sách tập trung phát triển kinh tế, thay vì một sự thay đổi lớn về Mỹ hay chính sách hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul phân tích: "Nghiên cứu giọng điệu và nội dung phát biểu của ông Kim Jong-un, có vẻ như Triều Tiên sẽ không đưa ra các quyết sách như xa rời cuộc đàm phán với Mỹ.

Triều Tiên có khả năng sẽ tái khẳng định quan điểm hiện nay của nước này trong kỳ họp quốc hội, tập trung vào phát triển kinh tế trong nước, trong khi kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ thực thi các thỏa thuận đạt được với Triều Tiên".

Cheong Seong-chang, Phó Chủ tịch Viện Sejong (một nhóm chuyên gia cố vấn), cũng nhận định Triều Tiên sẽ không thay đổi quan điểm của họ về đàm phán hạt nhân vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donal Trump đang thể hiện ý định duy trì đà đối thoại này.

Kỳ họp này diễn ra trùng thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Trump ở Washington tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/4 tới và một trong những chủ đề hàng đầu của chương trình nghị sự là Triều Tiên./.

(Theo Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản: Nhìn từ câu chuyện ở Mã Pì Lèng
Việt Nam hạ Malaysia, các đại điện Đông Nam Á còn lại thảm bại
Nhật Bản nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau siêu bão Hagibis
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt trong cơn bão Hagibis tại Nhật Bản
Bắc Bộ và Trung Bộ trời chuyển lạnh, nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C
Thủ tướng cắt băng thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang