02/12/2021 11:12:00 AM
Triển lãm ảnh: Quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga qua hai thập kỷ

Triển lãm về quan hệ Nga-Việt phản ánh phản ánh giai đoạn mới nhất trong lịch sử hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, với chủ đề chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa và các lĩnh vực khác.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Huy hiệu Bác Hồ cho Giáo sư-Tiến sỹ Vladimir Byanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, cựu chuyên gia Liên Xô tại công trình nhà máy nhiệt điện Phả Lại, nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 24/11/2014, tại Moskva.  Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Chiều 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tại trụ sở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ở thủ đô Moskva đã khai trương triển lãm “Hai thập kỷ quan hệ đối tác chiến lược Nga-Việt qua hình ảnh của các phóng viên TASS và Thông tấn xã Việt Nam”, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thông qua Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Văn kiện này được ký trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam ngày 1/3/2001.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, triển lãm đã được đón nhận rất tích cực tại Thượng viện Nga. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Thượng viện Nga, bà Valentina Matvienko cùng tham quan triển lãm, dưới sự giới thiệu của Tổng giám đốc hãng thông tấn TASS Sergei Mikhailov.

Triển lãm gồm 20 bức ảnh, sắp xếp theo thứ tự thời gian, phản ánh giai đoạn mới nhất trong lịch sử hữu nghị và hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam, với các chủ đề chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa và các lĩnh vực khác.

Triển lãm bắt đầu với bức ảnh nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Putin năm 2001 và kết thúc với bức ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc hội đàm ngày 30/11 vừa qua.

Các bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc quý giá trong mối quan hệ Nga-Việt như các chuyến thăm chính thức của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Việt Nam; các chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ (nay là Chủ tịch nước) Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga.

Dẫn chứng về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế là bức ảnh phóng viên TTXVN chụp sự kiện lắp đặt thành công rôto nặng 475 tấn của tổ máy đầu tiên nhà máy thủy điện Sesan-3 do chuyên gia Nga và Việt Nam thực hiện. Lễ hạ thủy tàu hộ vệ thứ hai thuộc bộ đôi tàu hộ vệ “Gepard 3.9" đóng cho Hải quân Việt Nam được thể hiện qua ống kính của phóng viên TASS.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko tại thủ đô Moskva (Nga), chiều 1/12/2021 (giờ địa phương).  Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Các phóng viên ảnh của TASS cũng đã ghi lại hình ảnh các nghệ sĩ biểu diễn tại buổi hòa nhạc nhân kỷ niệm năm chéo Nga-Việt 2019 tại hai nước, khai trương tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên tại Vladivostok. Mối quan hệ hợp tác nhân đạo mới nhất giữa hai nước được thể hiện qua ảnh lễ bàn giao lô vật tư y tế mà chính phủ và nhân dân Việt Nam viện trợ cho chính phủ và nhân dân Nga chống đại dịch COVID-19.

Đây là triển lãm ảnh chung thứ tư do TASS và Thông tấn xã Việt Nam phối hợp tổ chức. Các cuộc triển lãm đều khẳng định vai trò của TASS và Thông tấn xã Việt Nam không chỉ là cơ quan truyền thông hàng đầu ở mỗi nước, mà còn là cơ quan đi đầu trong việc thông tin về các mối quan hệ giữa hai nước và các sự kiện nổi bật trong quan hệ Nga-Việt.

Trước đó, cả ba cuộc triển lãm ảnh chung đều thành công tốt đẹp và được đánh giá cao. Đó là cuộc triển lãm ảnh “Nước Nga trong tâm hồn tôi” tại Hà Nội ngày 30/10/2010, nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev khi đó; triển lãm “Quan hệ Nga-Việt qua lăng kính các phóng viên ITAR-TASS và Thông tấn xã Việt Nam” kỷ niệm 55 năm hợp tác giữa hai hãng thông tấn ngày 12/11/2013, trong khuôn khổ chương trình Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam và nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin; triển lãm ảnh “Nga-Việt Nam: Tuy xa mà gần” ngày 19/11/2018 nhằm kỷ niệm 60 năm ngày ký thỏa thuận hợp tác giữa TASS và Thông tấn xã Việt Nam (13/10/1958), trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev./.

Duy Trinh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Báo Đức: Kinh tế Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc
AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam làm việc tại Mỹ
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang