22/07/2022 04:42:00 PM
Triển khai nhanh liều tiêm nhắc lại để đối phó với biến thể BA.4, BA.5

Các chuyên gia của WHO và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, COVID-19 vẫn đang là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu, đặc biệt với biến chủng BA.4 và BA.5. Việc đẩy nhanh tiêm vaccine liều nhắc lại chính là biện pháp đối phó quan trọng hiện nay. Tại Việt Nam, tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang rất chậm.

 Triển khai nhanh liều tiêm nhắc lại để đối phó với biến thể BA.4, BA.5. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo số liệu của Bộ Y tế tính, đến ngày 21/7, tổng số mũi tiêm của nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở nước ta mới đạt gần 11 triệu mũi. Trong đó, mũi 1 đạt 64,5% và mũi 2 mới đạt 30,8%.

Như vậy, tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 ở nhóm đối tượng này còn rất chậm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ còn 40 ngày nữa (đến 30/8/2022) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Các địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 1 thấp ở nhóm đối tượng này gồm: Đắc Lắc (47%), Hà Nội (46,1%), Hà Tĩnh (46,1%), TPHCM (41,8%), Quảng Nam (34,1%), Đà Nẵng (33,4%); mũi 2 gồm: Tuyên Quang (17%), Vĩnh Phúc (15,6%), Hà Nội (14,4%), Đà Nẵng (14%), Khánh Hòa (14%), Quảng Nam (9,5%).

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022 diễn ra ngày 21/7, TS. Vũ Hương, đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, trong 6 tuần gần đây, có tới 5 tuần trên toàn thế giới ghi nhận số ca mắc COVID-19 và tử vong gia tăng, chỉ có 1 tuần số ca mắc đi ngang.

Ngày 12/7, Đại hội đồng Y tế công cộng khẩn cấp thế giới tiếp tục nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 vẫn là sự kiện y tế khẩn cấp toàn cầu. Trên thế giới, biến thể BA.4, BA.5 của Omicron tiếp tục chiếm ưu thế.

Tại Việt Nam, số ca mắc của tuần này tăng tới 21% so với tuần trước. TS. Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, trong tháng 6 vừa qua, 100% số ca giải trình tự gene mắc COVID-19 khu vực phía Bắc là biến chủng Omicron. Tháng 7 ghi nhận biến chủng BA.5 đang chiếm xu hướng hoàn toàn miền Bắc.

Phía Nam, TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cũng cho biết, các ca bệnh mắc biến thể BA.2, BA.4, BA.5 của biến chủng Omicron đang chiếm dần ưu thế. Đặc biệt, biến thể BA.4, BA.5 có thể lẩn tránh miễn dịch.

Theo mục tiêu của thế giới, đến 30/6/2022, các quốc gia sẽ bao phủ 70% dân số được tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản. Tuy nhiên, mục tiêu này chưa đạt. Hiện mới chỉ có 58/198 quốc gia đạt được mục tiêu 70% dân số được tiêm vaccine COVID-19. Trong khi Việt Nam đã đạt được mục tiêu này từ tháng 12/2021 để chủ động phòng bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo, triển khai nhanh liều tiêm nhắc lại chính là biện pháp đối phó quan trọng nhất với những diễn biến mới khó lường của biến thể BA.4, BA.5. Nếu không, dự báo số ca mắc COVID-19 sẽ gia tăng trong thời gian tới, cùng với dịch sốt xuất huyết, cúm và nguy cơ dịch chồng dịch hoàn toàn có thể xảy ra.

Khoảng cách tiêm giữa các mũi nhắc lại như nào?

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, với nhóm từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 3 ngay sau tiêm mũi 2 thời gian 3 tháng; tiêm mũi 4 ngay sau tiêm mũi 3 thời gian 4 tháng.

Đối với nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 3 ngay sau tiêm mũi 2 thời gian 5 tháng.

Trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 tiêm ngay sau khi mắc bệnh 3 tháng.

Cũng theo Bộ Y tế, hiện nay, tỉ lệ bao phủ mũi 3 nhóm từ 18 tuổi trở lên ở nước ta đạt 70,8%. Còn 3 địa phương có tỉ lệ tiêm thấp dưới 50% là Đắk Lắk, Quảng Nam, Đồng Nai.

Cả nước đã bao phủ mũi 4 được cho một nửa đối tượng có chỉ định tiêm. Một số địa phương có tỉ lệ thấp dưới 10% như Quảng Bình, Bình Định, Bắc Kạn. Địa phương đạt tỉ lệ tiêm mũi 4 cao điển hình là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Điện Biên.

Về tình hình tiêm mũi nhắc lại cho trẻ 12 đến 17 tuổi, vẫn còn địa phương có tỉ lệ tiêm thấp dưới 5% là: Điện Biên, Nghệ An, Đồng Tháp.

Hiền Minh/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang