22/12/2017 03:11:00 PM
Trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán chính xác nhiễm trùng huyết

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng kính hiển vi gắn với trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp chẩn đoán nhanh chóng và chính xác các trường hợp nhiễm trùng huyết, có thể cải thiện tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân.

 Ảnh minh họa

Các vi khuẩn thường gây ra nhiễm trùng huyết phổ biến nhất bao gồm vi khuẩn hình que, trong đó có Escherichia coli (E.coli), các nhóm Staphylococcus tròn, và chuỗi các loài Streptococcus.

Nhận dạng và phân phối thuốc kháng sinh nhanh là chìa khóa để điều trị các nhiễm trùng huyết nguy hiểm có thể gây tử vong ở 40% bệnh nhân mắc. Nghiên cứu do các nhà khoa học Trung tâm Y Beth Israel Deaconess (BIDMC) ở Boston dẫn đầu đã sử dụng một loại kính hiển vi tự động được thiết kế để thu thập dữ liệu hình ảnh có độ phân giải cao từ các lam vi khuẩn.

Mạng nơ-ron xoắn (CNN) - một loại trí tuệ nhân tạo mô hình hóa trên vỏ não thị giác của động vật có vú và được sử dụng để phân tích dữ liệu thị giác - đã được đào tạo để phân loại vi khuẩn dựa trên hình dạng và sự phân bố của chúng. Để đào tạo hệ thống AI, các nhà khoa học đã cung cấp cho mạng nơ-ron hơn 100.000 hình ảnh từ các mẫu máu. Trí tuệ nhân tạo đã phân loại những hình ảnh này thành 3 loại vi khuẩn - hình que, đám tròn, và các chuỗi tròn –với độ chính xác gần 95%.

James Kirby, Giám đốc Phòng thí nghiệm Vi sinh học lâm sàng tại BIDMC, cho biết nghiên cứu này lần đầu tiên đánh dấu sự phát triển của học máy trong lĩnh vực chẩn đoán. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ này có thể hình thành cơ sở của nền tảng chẩn đoán giúp tăng cường năng lực của các phòng xét nghiệm lâm sàng, đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân. Việc phân loại tự động cũng có thể cải thiện thiếu sót của các nhà công nghệ bằng cách giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, công cụ mới cũng có thể có ứng dụng trong đào tạo và nghiên cứu vi sinh học.

(Theo Nguyễn Hiền/Dân trí)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Trại hè Việt Nam 2018 – 15 năm nối vòng tay lớn
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
6 học sinh Việt dự Olympic Toán học quốc tế đều giành huy chương
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang