20/04/2018 08:51:00 AM
Trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần đầu cho 35 tác phẩm

Ngày 19/4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất.

 Bộ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông Trương Minh Tuấn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông trao giải A Sách Hay cho các tác giả, nhà xuất bản

Giải thưởng Sách Quốc gia là sự tiếp nối và phát triển mở rộng Giải thưởng Sách Việt Nam, được trao thưởng hằng năm cho những tác phẩm có giá trị nội bật về chính trị, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ. Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh các tác giả, dịch giả, các nhà khoa học, những người tham gia công tác xuất bản, in và phát hành trong cả nước.

Tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất năm 2018 có 40/59 nhà xuất bản, với tổng số 514 đầu sách, chia thành 8 loại sách, xét tặng ở hai hạng mục là sách hay và sách đẹp. Qua gần 3 tháng chấm giải, các hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã xét chọn, công nhận 35 tác phẩm gồm 22 giải sách hay và 13 giải sách đẹp. Giải thưởng Sách Quốc gia là một trong những hoạt động hướng đến mục tiêu xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, đồng thời thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển lành mạnh.

Ba tác phẩm đạt giải A sách hay là cuốn “Vi tảo biển dị dưỡng Labyrinthula, Schizochytrium, Thraustochytrium mới ở Việt Nam: Tiềm năng và thách thức” do tác giả Đặng Diễm Hồng chủ biên, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ; cuốn sách “Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954)”, gồm 2 tập, tác giả Nguyễn Đình Tư, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ chí Minh; và cuốn sách “Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt nam”, tác giả Kiều Thu Hoạch, nhà xuất bản Thế giới.

Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đánh giá đây là những tác phẩm có giá trị cao về lý luận, khoa học và thực tiễn. Ngoài ra còn có 9 tác phẩm được giải B và 10 tác phẩm được giải C sách hay. Đây là những cuốn sách được biên soạn, sáng tác, dịch thuật công phu, có nội dung phong phú và đa dạng, đề cập đến các vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ, văn hóa văn nghệ, văn học được nhiều người quan tâm.

Ba tác phẩm đạt giải A sách đẹp là những cuốn “Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội” của Nhà xuất bản Khoa học Xã hội; “Di sản Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh” của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh; “Atlas tổng hợp vùng Tây Nguyên” của Nhà Xuất bản Tài Nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam. Ngoài ra còn có 5 tác phẩm nhận giải B và 5 tác phẩm nhận giải C hạng mục sách đẹp.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã chọn lựa các ấn phẩm tiêu biểu, xuất sắc để trao giải. Quá trình xét giải thận trọng, chặt chẽ, đúng điều lệ và quy chế của giải thưởng, đạt được sự đồng thuận cao trong các Hội đồng xét giải.


(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đẩy mạnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, tăng cường dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Chỉ thị 45 qua góc nhìn của phóng viên người Việt Nam ở nước ngoài
Vận động kiều bào trong thời đại số hoá
Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với quê hương
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang