09/08/2017 09:07:00 AM
Trao đổi kinh nghiệm về nông nghiệp giữa Hải Dương và Ai Cập

Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương do ông Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư tỉnh ủy làm trưởng đoàn ngày 8/7 đã có cuộc làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Cải tạo đất của Ai Cập nhằm tìm hiểu và nghiên cứu mô hình hợp tác sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, trong đó tập trung vào hai mặt hàng chủ lực là lúa gạo và ngô.

Quang cảnh buổi trao đổi. 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp ​tiến sỹ Mahmoud Medany đã giới thiệu với đoàn những thành tựu nổi bật trong hoạt động nghiên cứu của trung tâm, đáng chú ý là việc rút ngắn chu kỳ sản xuất lúa hàng hóa năng suất cao, chất lượng tốt xuống dưới 100 ngày, sử dụng lượng nước tưới ít cũng như mô hình trồng lúa giúp ngăn chặn được sự xâm lấn của nước mặn.

Quan chức Ai Cập nói thêm lúa và ngô là hai loại cây trồng được ưu tiên sản xuất tại quốc gia Bắc Phi, chính vì vậy Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các loại giống cây năng suất cao. Hiện tại, Ai Cập đã cung cấp đủ nhu cầu gạo cho gần 96 triệu dân, ngoài ra còn xuất khẩu.

Đối với mặt hàng ngô cao sản, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Ai Cập đang triển khai quy trình gồm bốn bước chọn lọc hạt giống, đồng thời phát động phong trào tới các chủ nông trang để họ cùng tham gia cải tạo giống. Nhờ vậy, năng suất ngô trung bình của Ai Cập đạt khoảng 7,6-7,7 tấn/ha cao hơn từ 2,6-2,7 tấn/ha so với Việt Nam.

Là một trung tâm nổi tiếng trong khu vực và quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Ai Cập hiện có khoảng 12.000 chuyên gia đang làm việc với nhiệm vụ nghiên cứu cải tạo các loại giống cây trồng cho năng suất cao phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng sa mạc và đồng bằng ven biển, nghiên cứu phân bón cũng như duy trì và bảo tồn các nguồn gene tốt ở vật nuôi.

Về phần mình, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển giới thiệu đôi nét về ngành nông nghiệp của tỉnh Hải Dương, bày tỏ mong muốn cùng với Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Ai Cập nghiên cứu để hình thành mô hình hợp tác trong tương lai.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Hải Dương cũng đặc biệt quan tâm tới mô hình phát triển nguồn nguyên liệu để phục vụ các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi. Theo ông Nguyễn Mạnh Hiển, hai bên có thể hợp tác trong việc cung cấp giống ngô cao sản của Ai Cập cho Hải Dương vì hiện tại sản lượng ngô của tỉnh chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu của ba nhà máy chế biến thức ăn gia súc trên địa bàn.

Hai bên cũng bàn cách tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản mà mỗi bên có thế mạnh phù hợp với nhu cầu của thị trường mỗi nước. Chuyến thăm Ai Cập của đoàn công tác tỉnh Hải Dương nằm trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến đầu tư tại ba nước Trung Đông và Bắc Phi bao gồm Israel, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ./.

NGUYỄN TÙNG/CAIRO (VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Triển lãm ảnh 'Trường Sa xin đến một lần'
Ra mắt cuốn sách mới về Trung Đoàn 52 Tây Tiến
Diễn đàn “Quan hệ Việt Nam –Ucraina trong giai đoan mới”
Trao đổi về công tác kiều dân giữa Việt Nam và Indonesia
Việt Nam thể hiện trách nhiệm khi tranh cử Tổng Giám đốc UNESCO
Hội nghị IPU-137: Nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế
Việt Nam thể hiện trách nhiệm khi tranh cử Tổng Giám đốc UNESCO
Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành TW Đảng khóa XII
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào
191 quốc gia bầu Việt Nam giữ chức Chủ tịch đại hội đồng WIPO
Thủ tướng đối thoại chính sách với các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Ai Cập
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang