02/04/2019 10:05:00 AM
TP Hồ Chí Minh và Frankfurt thúc đẩy hợp tác phát triển công nghệ

Thành phố Hồ Chí Minh muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của Frankfurt với tư cách là một trung tâm tài chính lớn của nước Đức, giúp thành phố xây dựng mô hình phát triển kinh tế trong tương lai.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu thành phố Frankfurt do Thị trưởng Peter Feldmann dẫn đầu. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN) 

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Frankfurt không chỉ mang lại lợi ích cho thành phố, mà còn góp phần đưa mối quan hệ Việt Nam-Đức ngày càng phát triển.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh như vậy tại buổi tiếp ông Peter Feldmann, Thị trưởng Frankfurt-am-Main, Cộng hòa Liên bang Đức, diễn ra trưa 1/4.

Chào mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn cấp cao thành phố Frankfurt, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh và Frankfurt cần nghiên cứu tìm ra những điểm chung để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và giáo dục.

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của Frankfurt với tư cách là một trung tâm tài chính lớn của nước Đức, giúp thành phố xây dựng mô hình phát triển kinh tế trong tương lai.

Ghi nhận và cảm ơn những đề xuất lĩnh vực cần thúc đẩy hợp tác giữa hai thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao và mong muốn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ của Frankfurt trong quá trình phát triển thành phố trở thành một trung tâm tài chính, thương mại của đất nước và khu vực.

Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh và Frankfurt cũng có tiềm năng đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như phát triển khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, du lịch, y tế, năng lượng xanh và xây dựng đô thị thông minh.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dành thời gian tiếp, Thị trưởng Peter Feldmann nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Thị trưởng Peter Feldmann cho biết Frankfurt có rất nhiều tương đồng với thành phố Leipzig (địa phương đã ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với Thành phố Hồ Chí Minh), và cũng có rất nhiều tiềm năng hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là các lĩnh vực thế mạnh của Frankfurt như tổ chức hội chợ, công nghệ thông tin, phát triển trí tuệ nhân tạo, dịch vụ hậu cần cảng biển, hóa chất và năng lượng tái tạo.

Ấn tượng trước sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Peter Feldmann cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển sẽ có rất nhiều lĩnh vực kết nối hợp tác với Frankfurt, cùng tạo ra lợi ích cho cả hai bên như hợp tác phát triển công nghệ xử lý rác thành điện năng, công nghệ chuyển hóa và dự trữ điện năng, phát triển đô thị thân thiện với môi trường...

Thành phố Frankfurt sẵn sàng chia sẻ với Thành phố Hồ Chí Minh công nghệ và kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính, hoạch định kế hoạch phát triển tổng thể cho hệ thống giao thông đô thị...

Trong thời gian thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Peter Feldmann dự kiến sẽ làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; thăm Đại học Việt-Đức và công viên phần mềm Quang Trung...

Thành phố Frankfurt-am-Main (thường được gọi là Frankfurt) là thành phố lớn nhất của bang Hessen và là thành phố lớn thứ 5 của nước Đức.

Frankfurt được coi là trung tâm tài chính của Đức; là điểm nút giao thông quan trọng của Đức và châu Âu./.

Xuân Khu (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản: Nhìn từ câu chuyện ở Mã Pì Lèng
Việt Nam hạ Malaysia, các đại điện Đông Nam Á còn lại thảm bại
Nhật Bản nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau siêu bão Hagibis
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt trong cơn bão Hagibis tại Nhật Bản
Bắc Bộ và Trung Bộ trời chuyển lạnh, nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C
Thủ tướng cắt băng thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang