17/05/2018 10:09:00 AM
Tổng thống Trump chờ phản ứng của Triều Tiên về Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 thừa nhận hiện vẫn chưa rõ Thượng đỉnh Mỹ-Triều có diễn ra theo kế hoạch hay không.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo Reuters, lời thừa nhận trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng cùng ngày dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới với lý do Mỹ và Hàn Quốc tập trận quân sự “khiêu khích” Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ phải chờ xem” và cho biết, ông sẽ vẫn kiên trì với mục tiêu đòi Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

“Vẫn chưa có quyết định chính thức nào [về cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều-ND], chúng tôi chưa được thông báo gì về việc này”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thêm.

Phản ứng của Tổng thống Trump được đánh giá là hoàn toàn đối nghịch so với chỉ vài ngày trước đó, khi ông ca ngợi việc Triều Tiên thả 3 tù nhân Mỹ và bày tỏ hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều “sẽ đạt được những kết quả có ý nghĩa”.

Nếu Thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy bỏ, ông Trump sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong bối cảnh những quyết định trước đó của ông bao gồm việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt trên toàn thế giới.

Chính vì thế, Nhà Trắng đã lên tiếng trấn an rằng, Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhiều khả năng sẽ diễn ra theo đúng lịch trình nhưng Tổng thống Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán hết sức khó khăn.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh: “Tổng thống đã sẵn sàng cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng nếu nó không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên phía Triều Tiên như trước đây”.

Bà Sanders cho rằng, những tuyên bố của Triều Tiên “không có gì là đặc biệt” bởi từ trước đến nay, Triều Tiên cũng đã nhiều lần đòi rút khỏi bàn đàm phán nếu nước này cảm thấy mọi chuyện không theo ý họ.

Trước đó, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan bày tỏ nghi ngờ về việc Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể được tổ chức như dự kiến. Ông Kim Kye Gwan lên tiếng chỉ trích gay gắt việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vì đã đòi hỏi Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Ông Kim Kye Gwan cho rằng, yêu sách này của Mỹ không khác gì những đòi hỏi của Mỹ trước đây đối với Libya- quốc gia Trung Đông hiện đang rơi vào khủng hoảng và hỗn loạn sau khi từ bỏ việc phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt theo yêu cầu của Mỹ.

“Nếu Mỹ tiếp tục dồn Triều Tiên vào chân tường để buộc Triều Tiên phải đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình, Triều Tiên sẽ không còn quan tâm đến các cuộc đối thoại và sẽ không còn cách nào khác là xem xét lại việc có tham gia Thượng đỉnh Mỹ-Triều hay không”, ông Kim Kye Gwan nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn TTXVN
Công tác đối ngoại với nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao vị thế đất nước
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào
Gấp rút chuẩn bị đảm nhiệm cương vị tại các diễn đàn đa phương
CPTPP: Bộ nguyên tắc xuất xứ ‘chặt’ nhưng linh hoạt
NETVIET Multimedia chính thức hợp tác với TELUS Corp
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang