17/05/2018 10:09:00 AM
Tổng thống Trump chờ phản ứng của Triều Tiên về Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 thừa nhận hiện vẫn chưa rõ Thượng đỉnh Mỹ-Triều có diễn ra theo kế hoạch hay không.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo Reuters, lời thừa nhận trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng cùng ngày dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới với lý do Mỹ và Hàn Quốc tập trận quân sự “khiêu khích” Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ phải chờ xem” và cho biết, ông sẽ vẫn kiên trì với mục tiêu đòi Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

“Vẫn chưa có quyết định chính thức nào [về cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều-ND], chúng tôi chưa được thông báo gì về việc này”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thêm.

Phản ứng của Tổng thống Trump được đánh giá là hoàn toàn đối nghịch so với chỉ vài ngày trước đó, khi ông ca ngợi việc Triều Tiên thả 3 tù nhân Mỹ và bày tỏ hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều “sẽ đạt được những kết quả có ý nghĩa”.

Nếu Thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy bỏ, ông Trump sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong bối cảnh những quyết định trước đó của ông bao gồm việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt trên toàn thế giới.

Chính vì thế, Nhà Trắng đã lên tiếng trấn an rằng, Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhiều khả năng sẽ diễn ra theo đúng lịch trình nhưng Tổng thống Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán hết sức khó khăn.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh: “Tổng thống đã sẵn sàng cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng nếu nó không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên phía Triều Tiên như trước đây”.

Bà Sanders cho rằng, những tuyên bố của Triều Tiên “không có gì là đặc biệt” bởi từ trước đến nay, Triều Tiên cũng đã nhiều lần đòi rút khỏi bàn đàm phán nếu nước này cảm thấy mọi chuyện không theo ý họ.

Trước đó, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan bày tỏ nghi ngờ về việc Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể được tổ chức như dự kiến. Ông Kim Kye Gwan lên tiếng chỉ trích gay gắt việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vì đã đòi hỏi Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Ông Kim Kye Gwan cho rằng, yêu sách này của Mỹ không khác gì những đòi hỏi của Mỹ trước đây đối với Libya- quốc gia Trung Đông hiện đang rơi vào khủng hoảng và hỗn loạn sau khi từ bỏ việc phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt theo yêu cầu của Mỹ.

“Nếu Mỹ tiếp tục dồn Triều Tiên vào chân tường để buộc Triều Tiên phải đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình, Triều Tiên sẽ không còn quan tâm đến các cuộc đối thoại và sẽ không còn cách nào khác là xem xét lại việc có tham gia Thượng đỉnh Mỹ-Triều hay không”, ông Kim Kye Gwan nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Đại sứ quán VN tại Tây Ban Nha tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột gia tăng tại Dải Gaza
Việt Nam-Hoa Kỳ khẳng định quan hệ Đối tác Toàn diện
Thủ tướng thị sát một số công trình kinh tế trọng điểm tại Hải Phòng
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang