03/12/2018 03:35:00 PM
Tổng thống Poroshenko kêu gọi Ukraine sẵn sàng chiến tranh

Tổng thống Poroshenko kêu gọi Ukraine sẵn sàng cho chiến tranh, nhấn mạnh kẻ thù phải trả giá cao cho quyết định vô trách nhiệm xâm chiếm lãnh thổ Ukraine.

 Tổng thống Poroshenko kêu gọi Ukraine sẵn sàng chiến tranh, nhấn mạnh kẻ thù phải trả giá cao cho quyết định vô trách nhiệm xâm chiếm lãnh thổ Ukraine. 

Tuyên bố này được Tổng thống Poroshenko đăng kèm với video cuộc tập trận của quân đội Ukraine trên trang Facebook cá nhân. 

Theo Sputnik, nhà lãnh đạo Ukraine cũng cáo buộc Nga đang tập trung một lực lượng quân đội lớn với khoảng 80.000 binh sỹ, 1.400 pháo binh và rocket, 900 xe tăng, 2.300 xe chiến đấu bọc thép, 500 máy bay và khoảng 300 trực thăng bao vây quanh khu vực Donbass và Crimea.

Ông Poroshenko đã tiết lộ với hãng tin Sky News những bức ảnh mà ông cho là các xe tăng quân sự của Nga đang dàn hàng dọc biên giới Ukraine. Ông cũng cho biết khu vực này nằm gần các kho lưu trữ đạn dược của Nga.

Trong dòng thông báo đăng trên Twitter hôm 1/12, ông Poroshenko cảnh báo rằng Nga đang muốn quay bánh xe lịch sử trở lại để đảo ngược sự độc lập của Ukraine. 

Trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke của Đức hôm 2/12, Tổng thống Poroshenk tiếp tục cáo buộc Moscow đang lên kế hoạch chiếm 2 thành phố cảng Berdyansk và Mariupol để có được hành lang trên bộ từ Donbass đến Crimea.

Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngay sau đó đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định chính Nga mới là nước bảo vệ châu Âu khỏi sự man rợ, tàn bạo, khủng bố, xâm lược và quân sự hóa đang bao trùm lục địa già. 

Hôm 28/11, Bộ Quốc phòng Ukraine cũng cho biết Nga đã triển khai khoảng 500 máy bay tấn công, 340 trực thăng chiến đấu và 25 đơn vị chiến thuật tới các căn cứ gần biên giới Nga - Ukraine. Người phát ngôn của Cơ quan Tình báo Ukraine Vadym Skibitsky cho biết các lực lượng này đều đang ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu và đều có kinh nghiệm tác chiến ở Syria.

 Trước cáo buộc của Ukraine, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận. Căng thẳng Nga-Ukraine vẫn đang tiếp tục leo thang liên quan tới vụ việc Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân và các binh sỹ của Kiev với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch dẫn vào biển Azov hôm 25/11.

Tổng thống Putin khẳng định vụ việc là một hành động khiêu khích của Kiev, được Tổng thống Ukraine dàn xếp nhằm tăng sự ủng hộ trước cuộc bầu cử vào tháng 3/2019.

Tại hội nghị G-20 ở Argentina, nhà lãnh đạo Nga khẳng định trước mắt sẽ không có cuộc thảo luận nào với Kiev về việc trao trả các binh sỹ Ukraine cùng với các tàu của hải quân nước này bị Nga bắt giữ cách đây 1 tuần bất chấp việc Pháp, Đức kêu gọi Nga trao trả binh sỹ cùng tàu Ukraine./.

Song Hy/VTC News

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tham gia Hội chợ từ thiện lần thứ 26 tại Kiev
Tưng bừng Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ VI
Malaysia 2-2 Việt Nam: Đáng tiếc chỉ có thể hòa
Tổng kết Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn năm 2018
Việt Nam giới thiệu nông sản tại Hội chợ Ukrainian Food Expo 2018
Ra mắt bộ truyện tranh nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang