25/05/2018 03:05:00 PM
Tổng thống Nga Putin gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã có cuộc gặp ngày 25/5 tại thành phố St.Petersburg, theo đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ song phương vì lợi ích của cả hai nước cũng như của toàn thế giới.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Nguồn: Xinhua

Tại cuộc gặp, ông Vương Kỳ Sơn đánh giá cao mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga, đồng thời cho rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga đóng vai trò quan trọng không chỉ với hai nước mà còn cả thế giới.

Theo ông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn gặp lại Tổng thống Putin để cùng vạch ra lộ trình tương lai cho quan hệ song phương cũng như của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại hội nghị dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới tại Trung Quốc.

Ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh hai nước đã thiết lập mô hình quan hệ nước lớn và muốn đóng góp quan trọng cho việc duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu, xây dựng mô hình mới trong quan hệ quốc tế và một cộng đồng hướng tới tương lai chung cho nhân loại.

Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn thực hiện chuyến thăm Trung Quốc cũng như gặp lại Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo ông Putin, quan hệ Nga-Trung Quốc hiện duy trì ở mức cao với sự tin cậy chính trị được tăng cường, hợp tác song phương thiết thực, quan hệ kinh tế và thương mại cải thiện rõ rệt, hợp tác chặt chẽ trên nhiều dự án, trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, hai nước cũng duy trì đối thoại và phối hợp chặt chẽ, cũng như hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu. Ông Putin nhấn mạnh phía Nga sẵn sàng cùng với Trung Quốc thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hỗ trợ các vấn đề quốc tế, đồng thời tiếp tục nâng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lên tầm cao mới.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đang ở thăm Nga để tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg lần thứ 22. Đây là chuyến công du nước ngoài lần đầu tiên của ông Vương Kỳ Sơn trên cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc. Sau khi thăm Nga, ông Vương Kỳ Sơn sẽ thăm Belarus./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong buổi sáng đầu tuần
Việt Nam dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền LHQ
Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vắcxin COVID-19
Việt Nam chính thức nhận quyền đăng cai ASEAN Para Games 11
Việt Nam quan ngại về vấn đề sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang