15/09/2022 08:18:00 AM
Tổng thống Nga điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga và ông Antonio Guterres đã thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng của nước này tại Biển Đen cũng như hoạt động xuất khẩu lương thực.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: AFP/TTXVN

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/9 đã nói với Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres rằng ông hoan nghênh hợp tác “xây dựng” với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sau chuyến thăm của cơ quan này tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine.

Trong thông báo về cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Guterres, Điện Kremlin cũng xác nhận Tổng thống Putin và ông Guterres đã thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng của nước này tại Biển Đen cũng như hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngay sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga, ông Guterres cho rằng tháo gỡ những trở ngại còn tồn tại liên quan đến xuất khẩu phân bón của Nga là hết sức cần thiết.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh tầm quan trọng "sống còn" của việc tháo gỡ những khó khăn đối với xuất khẩu phân bón của Nga ra các thị trường quốc tế nhằm giúp đối phó với nguy cơ thiếu lương thực toàn cầu. Theo ông Guterres, có các cuộc đàm phán liên quan đến khả năng xuất khẩu amoniac của Nga qua biển Đen.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba xác nhận rằng Liên hợp quốc đã khởi xướng các cuộc thảo luận về việc mở lại đường ống dẫn khí amoniac từ Nga tới cảng Odessa của Ukraine bên bờ Biển Đen. Đường ống này đã bị đóng từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2./.

Anh Tuấn / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam vững vàng vượt qua khó khăn
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang