13/12/2021 04:20:00 PM
Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng thảm hoạ liên bang tại bang Kentucky

Thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ viện trợ của liên bang sẽ được cung cấp tới những người bị ảnh hưởng tại các hạt Caldwell, Fulton, Graves, Hopkins, Marshall, Muhlenberg, Taylor và Warren.

 Cảnh đổ nát sau trận lốc xoáy tại Mayfield, bang Kentucky, Mỹ, ngày 12/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/12 tuyên bố “tình trạng thảm họa liên bang lớn” tại bang Kentucky sau vụ bão và lốc xoáy khiến hơn 100 người thiệt mạng ở bang này. Quyết định trên đã mở đường cho việc cấp thêm ngân sách liên bang nhằm hỗ trợ hàng nghìn người đang trong cảnh mất nhà cửa, thiếu lương thực, nước uống và điện sinh hoạt sau thảm họa.

Thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ viện trợ của liên bang sẽ được cung cấp tới những người bị ảnh hưởng tại các hạt Caldwell, Fulton, Graves, Hopkins, Marshall, Muhlenberg, Taylor và Warren.

Các hỗ trợ sẽ bao gồm chi phí cho nơi ở tạm thời và sửa chữa nhà cửa, các khoản vay để khắc phục thiệt hại về tài sản không được bảo hiểm, và nhiều chương trình khác để hỗ trợ các cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau thảm họa.

Theo Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA), các hỗ trợ trong “tình trạng khẩn cấp liên bang” được giới hạn ở mức 5 triệu USD, tuy nhiên, mức trần này không áp dụng với “tình trạng thảm họa liên bang lớn”.

Trước đó, Thống đốc bang Kentucky, Andy Beshear đã chính thức đề nghị tuyên bố tình trạng thảm họa sau khi các trận bão và lốc xoáy tấn công bang này. Tổng thống Biden đã tiếp nhận và phê chuẩn đề nghị này vào tối 12/12.

Thống đốc Beshear cho biết đây là trận lốc xoáy hủy diệt chưa từng thấy trong lịch sử bang Kentucky, làm sập cả những công trình kiên cố nhất bằng bê tông cốt thép. Lực lượng cứu hộ Mỹ hiện đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích.

Kentucky là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi trận lốc xoáy quét qua khắp miền Trung Tây và miền Nam nước Mỹ. Tại bang Illinois, ít nhất 6 người đã thiệt mạng khi đang làm việc xuyên đêm để xử lý các đơn đặt hàng trước lễ Giáng sinh tại một nhà kho của công ty Amazon ở thành phố Edwardsville, phía Nam bang này. Lực lượng cứu hộ đã giải cứu được 45 người khác ra khỏi khu vực này.

Một số bang khác cũng ghi nhận thương vong do bão và lốc xoáy. Tennessee thông báo có 4 người thiệt mạng, trong khi Arkansas và Missouri mỗi nơi ghi nhận 2 người thiệt mạng./.

Bích Liên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ucraina
Thủ tướng: Doanh nhân giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần đoàn kết
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm rõ hơn về hộ chiếu mẫu mới
Ca sỹ Hàn Quốc ra MV quảng bá các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang